Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

Cùng Arental tham khảo cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh doanh nghiệp cần nắm

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

Việc thuê nhà, mặt bằng thường cố định theo thỏa thuận giữa bên thuê và cho thuê. Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan mà bên thuê gặp khó khăn, không đủ khả năng tiếp tục chi trả mức phí cho diện tích đang thuê. Đây là lúc công văn xin giảm tiền thuê văn phòng được sử dụng. 

công văn xin giảm tiền thuê văn phòng

Công văn xin giảm tiền thuê văn phòng

Công văn xin giảm tiền thuê văn phòng là gì? 

Công văn xin giảm tiền thuê văn phòng là văn bản được thiết kế với chức năng hỗ trợ bên thuê nhà đưa ra nguyện vọng, lý do thuyết phục bên cho thuê miễn/ giảm phí thuê mặt bằng. Bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào gặp khó khăn về tài chính nào đó cần hỗ trợ, hoặc nhận thấy chênh lệch về giá thuê mặt bằng chung đều có thể sử dụng công văn xin giảm tiền thuê nhà này.

Khi nào nên dùng mẫu công văn xin giảm tiền thuê mặt bằng?

Đối với các hợp đồng cho thuê mặt bằng/ văn phòng đã ký theo thời hạn, khách hàng thường có tâm lý do ngại rằng: bên cho thuê sẽ chiếu theo hợp để thực hiện thu tiền, rất khó hoặc không thể giảm giá thuê. Tuy nhiên, bạn có tìm hiểu kỹ các thông tin về chủ cho thuê, diện tích, giá cả chung và nắm bắt thời điểm thị trường có thể đưa ra đề xuất xin giảm tiền thuê. Nếu bạn thực hiện theo cách này, thỏa thuận giảm tiền trước thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà có khả năng thành công khá cao. 

công văn xin giảm tiền thuê văn phòng

Khi đưa ra đề xuất giảm giá mặt bằng, bạn nên trình bày rõ quan điểm, hoàn cảnh của mình để chủ cho thuê nắm được tình hình và dễ dàng quyết định hơn. Chẳng hạn như tình hình kinh tế của bạn đang gặp khó khăn (hướng và thời gian khắc phục) để bên cho thuê hiểu, thông cảm cho bạn. Đồng thời, bạn có thể so sánh mức giá thuê của bạn với những khách hàng khác hoặc tại những vị trí thuê khác, đưa ra một số hạn chế về vị trí, diện tích mặt bằng, chất lượng các dịch vụ kèm theo,... 

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng là một tình huống thực tế mà bạn có thể xem xét đề đưa ra đề xuất mức giảm giá thuê văn phòng phù hợp. 

Bạn có thể khéo léo đưa ra những dự tính trong tương lai, ngỏ ý muốn thuê lâu dài nếu giá cả hợp lý. Hoặc bạn sẽ gia hạn thêm hợp đồng thuê, mở rộng diện tích thuê,... đê chủ nhà cân nhắc giữa cái được và mất nếu không giảm giá thuê cho bạn. 

Hướng dẫn viết công văn xin giảm tiền thuê mặt bằng

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê nhà

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn thường được các cá nhân, doanh nghiệp lập ra để xin miễn/ giảm tiền thuê mặt bằng. Do đó, bạn cần trình bày đầy đủ các nội dung cần thiết của một mẫu công văn xin giảm tiền thuê mặt bằng để thuyết phục bên thuê nhà nhanh chóng. 

công văn xin giảm tiền thuê văn phòng

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn gồm có: 

  • Thông tin chi tiết về người làm đơn. 
  • Nội dung xin miễn giảm phí thuê nhà. 
  • Nêu rõ ràng quan điểm của bạn về giá thuê ngay thời điểm đó. Cân nhắc giá thuê có đảm bảo phù hợp với tình hình của thị trường và nhu cầu cá nhân. 

Lưu ý khi tạo công văn xin giảm tiền thuê nhà

  • Nêu rõ quan điểm của bạn về giá thuê ở thời điểm hiện tại. Liệu với tình hình của thị trường lúc đó, mức giá cho thuê mặt bằng có phù hợp hay không? 
  • Nếu có khó khăn về kinh tế, bạn đừng ngại trình bày rõ ràng trong đơn xin giảm tiền thuê mặt bằng. 
  • So sánh mức giá thuê của bạn với một địa điểm tương đương. 

Mẫu công văn xin giảm tiền thuê văn phòng

Mẫu 1

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————————–

ĐƠN XIN HỖ TRỢ GIẢM TIỀN THUÊ VĂN PHÒNG

Kính gửi: ………………………………………………………………………...

Tôi tên là: ……………………………….; Sinh năm:………………… 

CMND số:……………….do Công an…………………..cấp ngày…………...

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………….............................

Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………..

Là đại diện của bên đi thuê (cá nhân/công ty) ………………………………… (Điền đầy đủ tên cá nhân hoặc công ty, nếu thay mặt công ty làm đơn) thuê nhà/văn phòng tại địa chỉ:………………………………………….. theo hợp đồng thuê số…………../………. đã ký ngày………/………/……………………..........

Mẫu 2

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-----------------------------------

ĐƠN XIN HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ

Kính gửi: ...........................................................................

Tôi tên là:........................; Sinh năm:..............................

CMND/CCCD số:............................do Công an..................cấp ngày...............

Hộ khẩu thường trú:.........................................................

Chỗ ở hiện tại:...................................................................

Lí do xin hỗ trợ: ...........................................................................................

(Do tình hình kinh doanh khó khăn phải đóng cửa hàng từ ... đến ... . Việc đóng cửa/ngừng giao dịch nên không có doanh số bán hàng và phải bù lỗ rất nhiều. Trong năm 2021, chúng tôi đã thua lỗ ... tỷ đồng)

Nay tôi làm đơn này xin được hỗ trợ chi phí thuê nhà mà tôi đã đăng ký, vậy đề nghị .................... xem xét và giải quyết cho tôi, tôi thành thật cám ơn.

Người làm đơn

Ký tên

Mẫu 3

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc

ĐƠN XIN MIỄN GIẢM TIỀN THUÊ NHÀ

Kính gửi: ........................................

Tôi tên là:....................................................... Sinh năm: ....................................

Số điện thoại: ...............................................

Tôi xin trình bày: Ngày ..................... Tôi có ký hợp đồng thuê nhà trọ để ở tại căn nhà có địa chỉ là: ....................................................................................................... Với chủ nhà là: ............................. Trong hợp đồng tính thời điểm hiện tại có điều khoản, tiền thuê nhà trọ và cách thức trả là: ................./1 tháng, và thanh toàn tháng/1 lần.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua kể từ Tết Nguyên Đán ...., do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và .................... là một địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề. Cũng bởi vậy, mà hiện tại tôi không ở nhà trọ, trong thời gian này.

Vì vậy, hôm nay tôi làm đơn này xin đề nghị đến quý chủ nhà có thể xem xét, kiểm tra tình hình để có thể miễn giảm tiền thuê nhà cho tôi trong khoảng thời gian dịch bệnh cao điểm này (tháng .. + .../....., tùy theo tình hình dịch bệnh).

Tôi biết điều này có thể ảnh hưởng đến thu nhập của quý chủ nhà, nhưng kính mong quý chủ nhà xem xét và đồng ý vì sự hợp tác lâu dài và tinh thần tương trọ lẫn nhau trong thời gian khó khăn này.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

............. ngày ................ tháng ................. năm

Tên chủ nhà

Người viết đơn

(Ghi đầy đủ họ và tên)

Trên đây là những thông tin về công văn xin giảm tiền thuê văn phòng cũng như một số mẹo để đàm phán thành công. Bạn hãy cân nhắc và áp dụng linh hoạt để có được một văn phòng làm việc ưng ý nhất nhé!

0903642689