Xem tuổi hợp xông đất năm Giáp Thìn 2024

Chọn tuổi xông đất phù hợp với gia chủ cho năm Giáp Thìn 2024 thuận lợi và may mắn. Đây là điều quan trọng nhiều gia đình quan tâm trong dịp đầu năm mới.

Xem tuổi hợp xông đất năm Giáp Thìn 2024

Xông đất từ xưa đã là một phong tục truyền thống không thể thiếu của các gia đình Việt vào những ngày đầu năm mới. Phong tục xông đất đầu năm mang nhiều ý nghĩa mong cầu sự may mắn, bình an và một năm suôn sẻ. Vì vậy, việc tìm người xông đất đầu năm phù hợp cũng có rất nhiều yêu cầu. 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về phong tục này hay thắc mắc về tuổi xông đất tốt nhất năm Giáp Thìn 2024. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin cần thiết chính xác nhất.

Tìm hiểu về phong tục xông đất

Tìm hiểu về phong tục xông đất

Xông đất hay còn gọi là xông nhà hoặc đạp đất, là phong tục đã có từ rất lâu ở Việt Nam. Ông bà ta quan niệm rằng, sau khoảnh khắc giao thừa, khi bắt đầu năm mới, người đầu tiên chúc tết gia đình sẽ quyết định lớn đến tình hình gia đình trong cả năm. Nếu đó là người có "vía tốt", cả tuổi và mệnh đều hợp với gia chủ thì sẽ giúp đem lại nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới. Chính vì vậy, việc xông đất đầu năm rất được chú trọng.

Xông đất là gì

Xông đất còn gọi là xông nhà hoặc đạp đất, là phong tục đã có từ lâu đời ở Việt Nam.

Ý nghĩa của tục xông đất năm mới

Thông thường, sau đêm giao thừa, mọi người mặc định rằng mọi thứ đều mới, vì vậy mà người đến nhà chúc Tết đầu tiên rất quan trọng.

Thời gian để phong tục đến nhà xông đất đầu năm không lâu, thường chỉ khoảng vài phút. Gia chủ sẽ nhiệt tình, vui vẻ nhận những lời chúc đầu năm tốt đẹp từ người xông đất gửi đến gia đình mình.

Ngày nay các gia đình nhất là gia đình chú trọng việc làm ăn, kinh doanh sẽ tìm hiểu và chọn trước người đến xông đất. Việc này thể hiện mong muốn cầu cho cả gia đình một năm an vui, mạnh khỏe, bình an và thuận lợi. Ngoài ra cũng là để mong xin được vía lành, vía hợp và lộc làm ăn từ người đến xông nhà đầu năm.

Trên thực tế, khoa học chưa chứng minh được rằng người đến xông nhà năm mới ảnh hưởng đến gia chủ cả năm. Thế nhưng, với phong tục được duy trì từ nhiều đời thì quan niệm này vẫn đang được duy trì và được nhiều người tin tưởng.

Thời gian tốt nhất để đến xông đất

Theo quan niệm từ người đi trước, giờ xông đất đẹp nhất nên diễn ra ngay sau thời khắc giao thừa là tốt nhất. Vào thời khắc giao thừa, khi thời gian năm cũ và năm mới giao nhau là thời điểm linh thiêng nhất. 

Phong tục xông đất đầu năm nên thực hiện lúc này để giúp gia chủ đón nhận nguồn năng lượng mới. Tạo bước tiến cho một năm mới đầy thịnh vượng và tươi vui. Dù vậy, nếu việc xông nhà không thể thực hiện vào lúc giao thừa, gia chủ cũng có thể thực hiện vào sáng sớm ngày mùng 1 Tết. 

Thời gian tốt nhất để xông đất

Giờ xông đất đẹp nhất nên diễn ra ngay sau thời khắc giao thừa là tốt nhất.

Những điều cần quan tâm khi đến xông đất đầu năm

Để việc xông đất diễn ra thuận lợi, trọn vẹn cho một năm mới may mắn và thịnh vượng. Bạn có biết gia chủ và người đi xông đất cần làm gì không? Dưới đây là một số việc mà mọi người cần lưu ý:

Chọn tuổi xông đất là ưu tiên hàng đầu

Theo quan niệm dân gian lâu đời, người đến xông đất năm mới điều kiện cần đầu tiên phải có tuổi hợp với con giáp cầm tinh năm đó. Tiếp đến, so với gia chủ, người đó phải hợp tuổi xét cả về thiên can, ngũ hành và địa chi. 

  • Xét theo thiên can: Một số thiên can tương sinh có thể kể đến như: Ất Mộc – Đinh Hỏa, Giáp Mộc – Bính Hỏa, Bính Hỏa – Mậu Thổ, Kỷ Thổ – Tân Kim, Đinh Hỏa – Kỷ Thổ, Mậu Thổ – Canh Kim, Tân Kim – Quý Thuỷ, Canh Kim – Nhâm Thuỷ, Nhâm Thuỷ – Giáp Mộc, Quý Thuỷ – Giáp Mộc, Quý Thuỷ – Ất Mộc.

  • Xét theo ngũ hành: Một số ngũ hành tương sinh gồm: Mộc -> Hoả, Hoả ->Thổ, Thổ -> Kim, Kim -> Thuỷ, Thuỷ -> Mộc. 

  • Xét theo địa chi: Các cặp địa chi để gia chủ tham khảo như: Sửu – Tý, Ngọ – Mùi, Dần – Hợi, Tỵ – Thân, Tuất – Mão, Dậu – Thìn. Các cặp địa chi theo bộ tam hợp gồm: Thân – Tý – Thìn, Dần – Ngọ – Thân, Tỵ – Dậu – Sửu, Hợi – Mão – Mùi.

Bên cạnh đó, gia chủ nên tránh chọn người đến xông nhà có tuổi phạm tam tai, kim lâu hoặc hoàng ốc. Những người phạm 3 tuổi này nếu không gặp liên tiếp khó khăn, trắc trở cũng gặp phải họa hại, tai ương liên tiếp.  

Người đến nhà xông đất đầu năm

Bên cạnh độ phù hợp về tuổi, người đến xông đất cũng cần xem xét đến cả hình thức bản thân.

Người đến xông nhà chúc tết nên là người khỏe mạnh, ngoại hình sáng sủa, vui vẻ, ăn nói xởi lởi, nhân phẩm tốt, sự nghiệp thăng tiến và gia đạo hạnh phúc. Bởi theo đánh giá, những người có những đặc điểm trên là người phúc đức, vía lành nên sẽ mang đến nhiều vận may và sự tốt đẹp đến cho gia chủ.

Lựa chọn trang phục phù hợp 

Đến xông đất ngày tết, những trang phục tối màu như đen, trắng,… hay trang phục hở hang là điều cấm kị.

Thay vào đó, bạn có thể chọn những trang phục kín đáo, có màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, hồng,… Vừa thuận mắt người nhìn, vừa để tăng thêm sinh khí, may mắn đến với gia chủ. 

Ngày nay, để chắc chắn người đến xông nhà phù hợp hoàn toàn, nhiều gia chủ sẽ tìm và dặn trước người đến xông nhà đầu năm mặc trang phục có màu sắc hợp với bản mệnh.

Nên chọn trang phục màu sắc khi xông đất

Nên chọn trang phục màu sắc khi xông đất

Nên mang thêm vật phẩm đi kèm

Người xông đất đồng thời cũng là người đầu tiên đến chúc tết đầu năm mới. Vì vậy, thay vì đến tay không, hãy mang theo ít trái cây, bánh mứt hoặc những bao lì xì.

Đây là cách làm tượng trung việc mang lộc lá đầu năm và cũng là lời chúc một năm thịnh vượng, đủ đầy đến với gia chủ.

Người đến xông nhà nên là nam giới

Xét về phong thủy, âm dương ngũ hành thì nam giới là dương mà nữ giới là âm. Việc xông nhà, chúc tết đầu năm cần nhiều dương khí để tăng sự thịnh vượng thì chọn nam giới sẽ phù hợp hơn

Người xông đất nên là nam giới

Chúc tết đầu năm cần nhiều dương khí để tăng sự thịnh vượng thì chọn nam giới sẽ phù hợp

Thuê người xông đất ngày tết là không cần thiết

Xông đất đầu xuân là phong tục lâu đời với nhiều quan niệm phụ thuộc cho một năm thuận lợi. Dẫu vậy, việc cố gắng thuê người thực hiện nghi thức này vốn không cần thiết.

Bởi, việc này phải nên được làm trên tinh thần tự nguyện thì khi đó mới thật sự ý nghĩa và hiệu quả.

Chọn tuổi xông đất cho năm Giáp Thìn 2024

Việc hiểu được xông đất là gì và một số điều cần chú ý trong phong tục này là chưa đủ. Để chọn được tuổi xông đất phù hợp nhất, việc tìm hiểu và áp dụng các yếu tố phong thủy rất quan trọng. 

Trong năm Giáp Thìn 2024, lựa chọn người xông đất còn phải xem xét sự hòa hợp với bản mệnh và tuổi của gia đình. Biết được quy luật về cách xem tuổi xông nhà, bạn sẽ dễ dàng tìm được người phù hợp nhất.

Chọn theo 12 con giáp

Điều quan trọng nhất khi chọn người xông đất năm mới là cần phải xem xét thật kỹ về tuổi của người đó. Nên chọn người có tuổi xếp vào tam hợp, lục hợp thay vì những người xung khắc như Lục xung, Lục hại,... 

Điều này để đảm bảo quá trình xông đất ngày tết giữ được trọn vẹn ý nghĩa về may mắn và an lành. Giúp gia chủ cả năm bình an, hạnh phúc và thịnh vượng.

Trong năm Giáp Thìn 2024, bạn có thể tham khảo bảng xét tuổi 12 con giáp dưới đây để dễ dàng hơn trong việc chọn người đến xông nhà:

Tuổi gia chủ

Tuổi tam hợp

Tuổi lục hợp

Tuổi Tý

Thìn, Thân

Sửu

Tuổi Sửu

Tỵ, Dậu

Tuổi Dần

Ngọ, Tuất

Hợi

Tuổi Mão

Hợi, Mùi

Tuất

Tuổi Thìn

Tý, Thân

Dậu

Tuổi Tỵ

Dậu, Sửu

Thân

Tuổi Ngọ

Dần, Tuất

Mùi

Tuổi Mùi

Hợi, Mão

Ngọ

Tuổi Thân

Tý, Thìn

Tỵ

Tuổi Dậu

Tỵ, Sửu

Thìn

Tuổi Tuất

Dần, Ngọ

Mão

Tuổi Hợi

Mão, Mùi

Dần

Việc chọn lựa tuổi xông nhà theo 12 con giáp có thể là một cách để sử dụng tốt năng lượng phong thủy. Từ đó mang đến nhiều sự an vui, sung túc và như ý trong năm mới.

Chọn theo mệnh 

Bên cạnh việc xét theo con giáp, lựa chọn theo bản mệnh cũng có thể áp dụng phù hợp. Bạn có thể căn cứ vào mệnh của mình và tham khảo bảng sau đây để chọn người xông đất 2024 hợp nhất.

Mệnh gia chủ

Mệnh người xông đất

Tuổi hợp xông đất 2024

Mệnh Kim

Kim, Thuỷ, Thổ

Thân, Dậu, Tý

Mệnh Thuỷ

Thuỷ, Mộc, Kim

Thìn, Tỵ, Dần

Mệnh Mộc

Mộc, Hoả, Thuỷ

Hợi, Mão, Mùi

Mệnh Hoả

Hoả, Thổ, Mộc

Tuất, Hợi, Ngọ

Mệnh Thổ

Thổ, Kim, Hoả

Tý, Sửu, Dần

Một số câu hỏi được quan tâm liên quan đến phong tục xông đất

Sau đây là một số câu hỏi liên quan đến phong tục xông đất đầu năm chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp lại được. Bạn có thể tham khảo để áp dụng tốt nhất cho chính bản thân và gia đình của mình. 

Đến xông đất năm mới nên chúc gì?

Xông đất đầu năm đương nhiên không thể không gửi đến gia chủ những lời chúc tốt đẹp nhất. Những lời chúc đầu năm hay, ý nghĩa sẽ góp phần tạo được không khí vui vẻ, hạnh phúc.

Đồng thời, đó cũng là lời mong cầu của người đến với gia chủ, mong gia đình mọi sự như ý nguyện. 

Một số lời chúc xông đất đầu năm Giáp Thìn 2024 bạn có thể tham khảo:

  • Chúc một năm Giáp Thìn 2024 sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi, gia đình ấm êm, tiền bạc rủng rỉnh.

  • Chúc năm mới 2024 vạn sự như ý, tỷ sự như mơ, triệu sự bất ngờ, không chờ cũng đến.

  • Năm hết Tết đến, chúc mọi người phúc lộc đầy nhà, sức khỏe an khang, hạnh phúc ngập tràn, vạn sự như ý.

  • Chúc mọi người một năm Giáp Thìn 2024 vui trong sức khoẻ, trẻ trong tâm hồn, khôn trong lý tưởng và trưởng thành mọi lĩnh vực. Mừng xuân Giáp Thìn 2024!

  • Chúc gia đình sang năm mới 2024 tấn tài tấn lộc tấn bình an, niềm vui phơi phới, hạnh phúc ngập tràn.

  • Chúc mừng năm mới, vạn sự bình an, lộc tràn vào tủ, tài tràn vào nhà.

Câu chúc khi xông đất

Lời chúc tốt dẹp gửi đến gia chủ khi xông đất

Gia chủ có thể tự xông đất nhà mình được không?

“Tự mình xông đất có được không?” là nỗi băn khoăn của rất nhiều gia chủ. Điều này thực tế là hoàn toàn có thể, không cần kiêng kị hay lo lắng gì. Đây cũng là cách được nhiều gia đình áp dụng trong trường hợp không thể tìm và sắp xếp được người đến xông đất hợp ý. 

Nếu phải tự xông đất nhà mình, tốt nhất bạn nên xuất hành khỏi nhà trước giao thừa, đến xin lộc tại các miếu, chùa,… rồi trở về nhà. Việc này thậm chí còn giúp gia đình rước nhiều cát khí, may mắn và tài lộc nữa đấy.

Người đến xông đất có bị mất lộc không?

Xông đất đầu năm dù là phong tục lâu đời nhưng chắc chắn không phải ai cũng hiểu rõ được. Nhiều người khi được chọn đến xông nhà cho gia chủ thường phân vân, lo lắng sẽ mất lộc của bản thân mình. Thế nhưng, đây hoàn toàn là quan niệm hoàn toàn không đúng đâu. 

Tục xông đất ngày Tết nhằm tạo nên không khí vui vẻ, hạnh phúc trong ngày đầu xuân năm mới. Người đến xông nhà mang theo vía lành cùng những lời chúc tốt đẹp đến gia chủ. Thì bản thân gia chủ cũng sẽ gửi lại những bao lì xì và lời chúc tốt đẹp nhất đến họ. Cho đi và nhận lại, niềm vui, hạnh phúc được nhân đôi cho cả đôi bên. 

Vì vậy, nếu may mắn phù hợp để đến xông đất đầu năm cho gia đình nào, bạn cứ thoải mái và yên tâm đến mà không sợ bị mất lộc hay xui xẻo gì cả nhé.

Đến xông đất bước chân nào?

Ngày nay, khi áp dụng tục xông đất đầu năm, nhiều gia đình sẽ cố gắng tìm người phù hợp và nhờ trước họ đến. Những người được chọn sẽ được dặn dò kỹ lưỡng về thời gian, màu sắc trang phục,… sao cho phù hợp với gia chủ nhất. Đặc biệt, việc đến xông đất bước chân nào vào nhà trước cũng rất được quan tâm.

Theo quan niệm của ông bà xưa truyền lại, người đến xông đất ngày Tết nên bước chân phải vào nhà trước tiên. Bởi vì chân phải là bộ phận nhiều người cảm thấy thuận lợi, dễ dàng trong làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, bước chân phải trước cũng là để cầu mong mọi việc trong năm suôn sẻ, dễ dàng và hanh thông hơn.

Lời kết

Đối với người Việt Nam, Tết đến xuân về luôn là ngày lễ được mong chờ và chú trọng. Theo thời gian, có thể nhiều phong tục ngày Tết dần mai một, bị lãng quên. Thế nhưng, tục xông đất vẫn còn được lưu giữ và rất được xem trọng. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ và hiểu rõ về phong tục này sẽ rất có lợi với mọi người. Hy vọng, những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được người đến xông đất đầu năm như ý.

0903642689