Văn khấn cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất năm 2024

Dưới đây là tổng hợp mẫu văn khấn cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất năm 2024. Tham khảo ngay

Văn khấn cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất năm 2024

Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng thành kính đối với thần linh, mong muốn được phù hộ cho gia đình một năm mới bình an, thuận lợi.

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng, gia chủ cũng cần chú trọng đến bài văn khấn. Văn khấn là lời cầu nguyện của gia chủ gửi đến ông Táo, mong ông Táo phù hộ cho gia đình trong năm mới.

Dưới đây là một số mẫu văn khấn cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

Văn khấn đưa ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Sau khi chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ, gia chủ thắp hương và đọc bài văn khấn cúng ông Công ông táo. Bài văn khấn là lời trình bày của gia chủ đồng thời cũng là lời cầu mong ông Công ông Táo phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc trong năm mới. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn đưa ông Công ông Táo dưới đây:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

(Nguồn Văn khấn cổ truyền Việt Nam)

Văn khấn cúng đưa ông Công ông Táo

Văn khấn đưa ông Công ông Táo

Văn khấn rước ông Công ông Táo 30 Tết

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ - tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Liễu Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Giáp Thìn, chúng con là..., sinh năm..., nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

Văn khấn đưa ông Công ông Táo

Văn khấn rước ông Công ông Táo 

Văn khấn cúng ông Công ông Táo được lưu truyền trong dân gian 

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là : .............

Ngụ tại : .......................

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái. Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Văn khấn cúng ông Công ông Táo

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 

Nguồn gốc của lễ cúng ông Công ông Táo 

Táo Quân, hay còn gọi là ông Công ông Táo, là vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi gia đình. Theo tương truyền, Táo Quân bắt nguồn từ ba vị thần: Thần Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Khi du nhập vào Việt Nam, Táo Quân được Việt hóa thành câu chuyện cổ tích: “Hai ông một bà", cụ thể là thần Đất, thần Nhà và thần Bếp.

Trong câu chuyện cổ tích này, Táo Quân là một cặp vợ chồng già. Thần Đất có nhiệm vụ cai quản đất đai, thần Nhà có nhiệm vụ cai quản ngôi nhà, còn thần Bếp có nhiệm vụ cai quản việc bếp núc. Mỗi năm, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo công việc trong năm của gia đình cho Ngọc Hoàng.

Vì vậy, vào ngày này các gia đình người Việt thường làm mâm cơm cúng Táo Quân. Mâm cơm thường có các món ăn như thịt gà, giò chả, xôi, chè,... Ngoài ra, gia đình còn chuẩn bị cá chép để Táo Quân cưỡi về trời.

Táo Quân là một trong những vị thần quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Việc cúng Táo Quân thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với các vị thần, đồng thời cũng là dịp để gia đình sum họp, đoàn viên.

Ý nghĩa của cúng ông Công ông Táo

Đây là truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, Táo Quân là vị thần cai quản bếp núc, trông nom nhà cửa vào báo cáo mọi việc làm của gia đình lên Ngọc Hoàng Thượng đế, vì vậy cứ vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm các gia đình Việt Nam đều chuẩn bị mâm cỗ để tiễn đưa ông Táo về trời. 

Lễ cúng ông Công ông Táo mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Đầu tiên, đây là dịp để con cháu thể hiện lòng thờ kính đối với thần linh, mong muốn được phù hộ cho gia đình một năm mới bình an  thuận lợi. Ngoài ra, lễ cúng ông Công ông Táo cũng là dịp báo hiệu gia đình sum họp, đoàn viên, cùng nhau chuẩn bị đón chào một năm mới. 

Ý nghĩa của cúng ông Công ông Táo

Cứ vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, các gia đình Việt Nam đều chuẩn bị mâm cỗ tiễn ông Táo về trời.

Thời gian cúng ông Công ông Táo 

Theo lịch vạn niên, ngày 23 tháng Chạp năm 2024 dương lịch là ngày 2/2/2025 âm lịch. Vì vậy, thời gian cúng ông Công ông Táo năm 2024 là từ sáng ngày 2/2/2025 đến 12 giờ trưa cùng ngày.

Theo quan niệm dân gian, sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, cửa Thiên đình sẽ đóng lại, vì vậy nếu cúng muộn, ông Táo sẽ không thể lên trời báo cáo Ngọc Hoàng.

Gia chủ có thể lựa chọn cúng ông Công ông Táo vào các giờ khác trong ngày 23 tháng Chạp, miễn là trước 12 giờ trưa.

Dưới đây là một số giờ tốt để cúng ông Công ông Táo:

 • Giờ Thìn (7h - 9h)
 • Giờ Tỵ (9h - 11h)
 • Giờ Mùi (13h - 15h)
 • Giờ Tuất (19h - 21h)

Gia chủ cần lưu ý cúng ông Công ông Táo đúng thời gian để lễ cúng được trọn vẹn.

Chuẩn bị mâm cúng ông Táo 

Lễ vật cúng ông Táo thường bao gồm:

 • Mũ ông Công ông Táo (2 chiếc cho ông và 1 chiếc cho bà)

 • Tiền mã, vàng mã

 • Hương, đèn và nến 

 • Dĩa muối, gạo

 • Trái cây tươi, trầu cau

 • Rượu nếp hoặc trà

Mâm cúng mặn thường có những món truyền thống như sau:

 • Thịt luộc

 • Gà luộc

 • Xôi hoặc bánh chưng

 • Món xào thập cẩm

 • Giò

 • Canh măng, nấm, mọc

Bên cạnh đó cần chuẩn bị hoa quả, trà sen, 3 chén rượu, trầu cau, quả bưởi,... tùy theo hoàn cảnh gia đình có thể chuẩn bị thêm.

Mâm cúng ông Công ông Táo

Mâm cúng mặn cúng ông Công ông Táo 

Mâm cúng chay bao gồm:

 • Xôi gấc

 • Canh nấm

 • Rau xào

 • Đậu phụ chiên

 • Nộm

 • Rau củ xào thập cẩm

Trong lễ cúng ông Công ông Táo, cá chép là một lễ vật không thể thiếu. Theo truyền thuyết, cá chép là loài vật có thể hóa rồng, là biểu tượng của sự cao quý, thành đạt. Vì vậy, cá chép được coi là phương tiện giúp ông Táo lên trời báo cáo công việc của gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng.

Thông thường, gia chủ sẽ chuẩn bị 3 con cá chép sống, tượng trưng cho 3 vị Táo Quân. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều gia đình thay thế cá chép sống bằng xôi gấc tạo hình cá chép hoặc cá chép giấy. Đây cũng là những cách thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông Táo.

Ngày nay mâm cúng ông Táo đơn giản hơn, không bắt buộc phải có đầy đủ những món bên trên. Nhưng gia chủ cần chuẩn bị chu đáo để thể hiện được tấm lòng thành trước vị thần cai quản bếp núc. 

Cách cúng ông Công ông Táo

Trước tiên, gia chủ cần chuẩn bị 3 con cá chép thả vào chậu nước đặt bên cạnh mâm cỗ. Mâm cỗ được bày biện trang trọng, gọn gàng, sạch sẽ.

Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời báo cáo Ngọc Hoàng. Việc chuẩn bị 3 con cá chép là một phần quan trọng trong lễ cúng ông Công ông Táo. Cá chép cần được chọn thật khỏe mạnh, chậu nước chứa cá chép cũng cần được đặt ở nơi trang trọng, sạch sẽ.

Trước khi cúng gia chủ cần lau dọn lại bàn thờ thắp hương và chuẩn bị đầy đủ các lễ vật.

Bàn thờ Táo Quân thường được đặt ở gian bếp, trước khi cúng, gia chủ cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng. Đồng thời, thắp hương để không gian thêm phần linh thiêng. Các lễ vật cúng ông Công ông Táo cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo.

Đọc bài văn khấn cúng ông Công ông Táo sau đó thắp hương. Khi hương cháy được ⅔ thì lấy vàng mã ra hóa, khi cháy hết thì đổ 3 chén rượu vào tro.

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo là lời cầu nguyện của gia chủ gửi đến ông Táo, mong ông Táo phù hộ cho gia đình một năm mới bình an, thuận lợi.

Sau khi thắp hương, gia chủ đọc bài văn khấn cúng. Khi hương cháy được ⅔ thì lấy vàng mã ra hóa, khi cháy hết thì đổ 3 chén rượu vào tro. Cuối cùng là đem cá chép đi phóng sinh. Việc phóng sinh cá chép thể hiện mong muốn của con người về một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Cách cúng ông Công ông Táo

Cách thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo 

Những điều cần lưu ý khi cúng ông Táo 

 • Cúng đúng thời gian: Lễ cúng được thực hiện từ sáng ngày 23 tháng Chạp đến 12 giờ trưa cùng ngày. Ông bà ta cho rằng, sau 12 giờ trưa cửa Thiên đình sẽ đóng lại, vì thế nếu cúng sau 12 giờ ông Công ông Táo sẽ không thể lên trời báo cáo. 

 • Lựa chọn địa điểm cúng phù hợp: Lễ cúng ông Táo được thực hiện tại bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ riêng của ông Táo trong bếp. Nếu gia đình không có bàn thờ, hãy đặt lễ cúng ở một chiếc bàn đặt giữa nhà, quay ra hướng cửa chính. Đặc biệt lưu ý, không nên đặt mâm cúng ở ban công hay ở bàn thờ Phật.

 • Thực hiện nghi thức cúng một cách trang nghiêm: Trước khi cúng, gia chủ cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thắp hương và sắp xếp mâm cúng trang trọng. Khi cúng, gia chủ đọc bài văn khấn cúng ông Công ông Táo một cách nghikeem túc, thành tâm.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên sử dụng quá nhiều vàng mã để đốt: Nhiều người vẫn có quan niệm rằng đốt càng nhiều vàng mã càng có nhiều phước lộc. Tuy nhiên điều này không đúng mà còn gây tốn kém và làm ảnh hưởng đến môi trường.
 • Không nên sử dụng cá chép rán: Bắt cá chép sống sau đó rán lên rồi dâng lên cúng ông Công ông Táo là điều hoàn toàn sai lầm. Không chỉ là cá chép, bạn không nên rán bất kì loại cá nào để đưa lên mâm cúng. Bạn chỉ nên sử dụng cá sống để phóng sinh hoặc dùng cá giấy.

Với những lưu ý trên, hy vọng gia chủ sẽ có một lễ cúng ông Công ông Táo thành công và trọn vẹn, mang lại may mắn, bình an cho gia đình trong năm mới. Và đó là tổng hợp mẫu văn khấn cúng ông Công ông Táo chuẩn theo văn hóa truyền thống và những gì cần chuẩn bị cho nghi thức cúng ông Táo. Đừng quên truy cập Arental thường xuyên để đọc thêm nhiều tin tức hữu ích nhé. Chúc gia đình bạn có một năm Giáp Thìn ấm no và sung túc!

0903642689