• Chia sẻ bất động sản này

Tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên bao giờ hoàn thành? Ý nghĩa của tuyến Metro

Thông tin về tuyến Metro luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân TP.HCM, đặc biệt là tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên bao giờ hoàn thành. Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Khám Phá Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Giấc mơ di chuyển bằng tàu điện ngầm tốc độ cao của người dân TP.HCM đang ngày một đến gần. Ngoài tuyến Metro Bến Thành Suối tiên sắp được đưa vào vận hành vào cuối năm 2023, thông tin về tuyến Metro số 2 và tuyến Metro số 3 cũng thu hút được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cập nhật các tin tức mới nhất cũng như làm rõ ý nghĩa của tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên là gì đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Giới thiệu về tuyến Metro

Hãy cùng Arental Việt Nam tìm hiểu về tuyến Metro là gì? Ưu điểm của tuyến Metro khi hoạt động là gì?

Tuyến Metro là gì?

Tuyến metro là một tuyến đường sắt đô thị, là một loại hình giao thông công cộng hiện đại, có vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các thành phố lớn.

Tuyến metro thường đi ngầm dưới lòng đất, hoặc đi trên cao, có tốc độ di chuyển cao, có thể vận chuyển khối lượng lớn hành khách trong thời gian ngắn. Tuyến metro thường được xây dựng theo hướng kết nối các khu vực trung tâm với các khu vực ngoại thành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, học tập, làm việc của người dân.

Tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên

Tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên - Đoạn ngang qua Thảo Điền, An Phú Quận 2

Theo thông tin do Ban quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (MAUR) công bộ, hệ thống Metro Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm 8 tuyến Metro, 1 tuyến xe điện mặt đất và 2 tuyến tàu một ray (monorail). Tổng chiều dài các tuyến khoảng 220km, gồm 10 ga depot là nơi tàu dừng để sửa chữa và bảo dưỡng.

>>> Thông tin về Cầu Sài Gòn Quận 2

Khoảng cách giữa các nhà ga dao động từ 500 - 1000m. Trong đó, nhà ga Bến Thành sẽ là ga trung tâm, kết nối các tuyến Metro số 1, số 2, 3a và 5.

Bản đồ quy hoạch hệ thống Metro TP.HCM

Ưu điểm của tuyến Metro

Tuyến metro là một loại hình giao thông công cộng hiện đại, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại hình giao thông công cộng khác. Cụ thể, tuyến metro có:

 • Tốc độ di chuyển cao: Tuyến metro có tốc độ trung bình từ 30-40km/h, gấp 2-3 lần so với xe buýt, taxi,... Điều này giúp giảm thiểu thời gian đi lại của người dân, đặc biệt là trong những giờ cao điểm.
 • Công suất vận chuyển lớn: Tuyến metro có thể vận chuyển hàng nghìn hành khách trong một giờ. Giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm thành phố.
 • Thân thiện với môi trường: Đặc biệt, đây là phương tiện giao thông không phát thải khí thải, góp phần bảo vệ môi trường trong tình hình ô nhiễm môi trường đáng báo động như hiện nay.

Để phát huy tối đa hiệu quả của tuyến metro, cần có sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng, công nghệ và quản lý. Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của phương tiện giao thông công cộng, khuyến khích người dân sử dụng metro thay cho các phương tiện cá nhân.

Tổng quan dự án tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là dự án đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thông tin tổng quan dự án 

 • Tên dự án: Tuyến Metro số 1 hay còn gọi là tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.

 • Sơ đồ tuyến: Từ nhà ga trung tâm Bến Thành – Lê Lợi – Nguyễn Siêu – tiếp đến là các trạm Ngô Văn Năm – Tôn Đức Thắng – Ba Son – Nguyễn Hữu Cảnh – Văn Thánh – Điện Biên Phủ – Cầu Sài Gòn – Xa lộ Hà Nội - Trạm kết thúc Depot Long Bình.

 • Tổng chiều dài: 19,7 km, trong đó 2,6km đi ngầm còn lại tàu đi trên cao.

 • Tổng số ga: 14 ga bao gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao.

 • Định hướng: Từ ga Suối Tiên kéo dài đến địa phận tỉnh Bình Dương và đến TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

 • Nhà tài trợ dự án: Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

 • Dự kiến hoàn thành: Quý IV năm 2023 (cập nhất mới nhất).

Tuyến Tàu Metro Bến Thành Suối Tiên đoạn qua Xa Lộ Hà Nội- Cầu Sài Gòn

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến sẽ chạy thương mại vào năm 2024

Các ga của tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là tuyến đường sắt đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng từ năm 2012 với tổng kinh phí đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Tổng chiều dài của tuyến này khoảng 19,7km, bao gồm 11 ga tàu trên cao và 3 ga ngầm hướng đi từ ga Bến Thành đến depot Long Bình (TP.Thủ Đức). Hiện nay dự án đã hoàn thành khoảng 95% tổng khối lượng, dự kiến sẽ hoàn thành và bắt đầu chạy thương mại vào tháng 06/2024.

Các ga của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bao gồm:

 • Ga Bến Thành
 • Ga Nhà hát Thành phố
 • Ga Chợ Bến Thành 
 • Ga Công trường Lam Sơn 
 • Ga Bến xe Miền Đông
 • Ga An Phú 
 • Ga Tân Cảng
 • Ga Thảo Điền
 • Ga Rạch Chiếc 
 • Ga Bình Thái
 • Ga Hiệp Bình Chánh 
 • Ga Suối Tiên 

Giá vé Metro Bến Thành Suối Tiên

Vé lượt:

 • 12.000 đồng/lượt (dưới 5km)
 • 14.000 đồng/lượt (5-10km)
 • 16.000 đồng/lượt (10-15km)
 • 18.000 đồng/lượt (trên 15km)

Vé ngày:

 • 40.000 đồng/ngày

Vé tháng:

 • 1,4 triệu đồng/tháng (hành khách đi dưới 5km)
 • 1,6 triệu đồng/tháng (hành khách đi 5-10km)
 • 1,8 triệu đồng/tháng (hành khách đi 10-15km)
 • 2 triệu đồng/tháng (hành khách đi trên 15km)

>>> Cập nhật tiến độ Nút Giao An Phú Quận 2

Tàu Metro số 1 tại ngày chạy thử nghiệm hôm 26-04-2023

Người dân háo hức tham gia chạy thử nghiệm tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Tuyến Metro số 2

Theo thông tin từ MAUR, kế hoạch xây dựng tuyến Metro số 2 sẽ được tiến hành theo 3 giai đoạn. Cụ thể:

 • Giai đoạn 1: Xây dựng đoạn Bến Thành - Tham Lương có chiều dài khoảng 11,3km, bao gồm 11 nhà ga (1 ga trên cao và 10 ga ngầm).

 • Giai đoạn 2: Gồm 2 đoạn từ Bến Thành - Thủ Thiêm và từ Tham Lương - Bến xe An Sương. Tổng chiều dài 2 đoạn tuyến khoảng 9,1km với 6 ga ngầm và 3 ga trên cao.

 • Giai đoạn 3: Từ Bến xe Tây Ninh - Củ Chi có chiều dài 27,4 km, đi qua 24 nhà ga.

Theo dự kiến, tuyến Metro số 2 có tổng chiều dài khoảng 48km. Ngày 14/11/2019, dự án metro số 2, Bến Thành - Tham Lương đã được UBND Thành phố Hồ Chí Mihn phê duyệt điều chỉnh với tổng vốn đầu tư hơn 47,8 nghìn tỷ đồng. Số lượng nhà ga của tuyến này là 11 tuyến, đi qua 6 quận của thành phố là các quận 1, 3, 10, 12, Tân Phú và Tân Bình.

Sau khi hoàn thành, tuyến metro số 2 cùng với tuyến metro bến thành suối tiên và các tuyến số 3b, 4, 5 và 6 sẽ tạo thành một mạng lưới kết nối đồng bộ, giúp người dân di chuyển thuận lợi từ các cửa ngõ Đông - Tây vào trung tâm thành phố. Đặc biệt, tuyến Metro số 2 cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của 2 khu đô thị Thủ Thiêm và khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

Bản đồ quy hoạch dự án tuyến Metro số 2

Lễ khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương)

Tuyến Metro số 3

Tuyến metro số 3 là tuyến đường sắt đô thị thứ ba của TP.HCM, Việt Nam. Tuyến metro này có tổng chiều dài 28,8 km, trong đó có 14,3 km đi ngầm và 14,5 km đi trên cao. Tuyến metro này có 16 nhà ga, bắt đầu từ ga Bến Thành (quận 1) và kết thúc tại ga Tân Kiên (huyện Bình Chánh).

Dự án được phê duyệt vào năm 2022. Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị, dự kiến khởi công vào năm 2024 và hoàn thành vào năm 2027.

Tuyến Metro số 3 được chia thành 2 tuyến.

 • Tuyến Metro số 3A có chiều dài khoảng 19,8km, hướng đi từ ga Bến Thành – Phạm Ngũ Lão – Ngã 6 Cộng Hòa – Hùng Vương – Hồng Bàng – Kinh Dương Vương – Depot Tân Kiên và cuối cùng là ga Tân Kiên. Tại ga Bến Thành, tuyến này sẽ kết nối với các tuyến Metro số 1, 2, 4 tạo thành mạng lưới đồng bộ đưa hành khách đi các tỉnh Miền Tây Nam Bộ. Ngoài ra, tuyến 3A còn được định hướng kéo dài chạy dọc Quốc lộ 1 và kết nối đến Thành phố Tân An – tỉnh Long An.
 • Hướng tuyến Metro số 3B đi từ ngã 6 Cộng Hòa – Nguyễn Thị Minh Khai – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quốc lộ 13 – Hiệp Bình Phước. Tổng chiều dài tuyến Metro 3b khoảng 12,1km, bao gồm 3,1km chạy ngầm, còn lại chạy tàu trên cao. Tuyến Metro số 3B sẽ kết nối khu vực trung tâm đồng thời chạy dọc theo quốc lộ 13, kết nối với thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và tuyến đường sắt đô thị số 1 của tỉnh.

Bản đồ tuyến Metro 3A 

Ý nghĩa của tuyến Metro

Tại các đô thị có mật độ dân cư cao, hệ thống Metro được xem như giải pháp sống còn giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, hệ thống tàu metro chạy bằng điện nên giảm đáng kể tiếng ồn, hạn chế khí thải độc hại gây ra tác động tiêu cực đến môi trường. So với xe buýt công cộng, đây được xem là một phương tiện giao thông công cộng hiện đại, giúp di chuyển nhanh chóng, phù hợp cho mọi đối tượng từ người lớn, trẻ em, người khuyết tật hay phụ nữ mang thai.

Việc xây dựng hệ thống Metro còn là bàn đạp tạo nên “sức bật” cho nền kinh tế. Song song với quá trình “thành hình” của các tuyến Metro, hàng loạt công trình nhằm khai thác tiềm năng các khu vực dọc tuyến hay tại các nhà ga có quy mô lớn đã và đang được triển khai.

Tại ga Bến Thành, dự án trung tâm thương mại ngầm bên dưới quảng trường Quách Thị Trang với số vốn đầu tư hơn 6.800 tỷ đồng đang được kỳ vọng sẽ sớm hoàn thành để đưa vào hoạt động cùng với tuyến Metro số 1 vào cuối năm nay.

Khu mua sắm này cùng với nhiều cửa hàng và các tòa nhà trên các tuyến đường lân cận như Lê Lợi, Đồng Khởi, Hàm Nghi, Nguyễn Huệ sẽ thiết lập chuỗi phố thương mại quốc tế liên hoàn, khẳng định tầm vóc của khu vực trung tâm biểu trưng cho nhịp sống sôi động của Sài Gòn.

Trung tâm thương mại ngầm tại ga Bến Thành

Cầu Thủ Thiêm 2 kết nối quận 1 và quận 2 (TP.Thủ Đức)

Một số câu hỏi liên quan đến tuyến Metro tại Thành phố Hồ Chí Minh 

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến dự án metro TP.HCM:

Tổng mức đầu tư của dự án metro TPHCM là bao nhiêu?

Tổng mức đầu tư của dự án metro TP.HCM là 1,4 tỷ USD, trong đó vốn vay ODA của Nhật Bản là 1,1 tỷ USD và vốn đối ứng của Việt Nam là 300 triệu USD.

Dự án metro TP.HCM bao gồm những tuyến nào?

Dự án metro TPHCM bao gồm 8 tuyến, trong đó 4 tuyến đã được phê duyệt đầu tư:

 • Tuyến 1 (Bến Thành - Suối Tiên): đang trong quá trình chuẩn bị cho khai thác thương mại.
 • Tuyến 2 (Bến Thành - Tham Lương): đang trong giai đoạn thi công, dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
 • Tuyến 3a (Bến Thành - Tân Kiên): đang trong giai đoạn chuẩn bị, dự kiến khởi công vào năm 2024 và hoàn thành vào năm 2027.
 • Tuyến 5 (Bình Thái - Suối Tiên): đang trong giai đoạn chuẩn bị, dự kiến khởi công vào năm 2025 và hoàn thành vào năm 2028.

Tuyến metro nào sẽ được ưu tiên triển khai tiếp theo?

Theo kế hoạch, tuyến metro số 3a sẽ được ưu tiên triển khai tiếp theo sau tuyến số 2. Tuyến số 3a có vai trò quan trọng trong việc kết nối trung tâm thành phố với các khu vực ngoại thành, góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tuyến metro nào sẽ có tác động lớn nhất đến thị trường bất động sản TP.HCM?

Theo các chuyên gia, tuyến metro số 3a có tác động lớn nhất đến thị trường bất động sản TP.HCM. Tuyến metro này đi qua các khu vực có tiềm năng phát triển bất động sản cao, bao gồm trung tâm thành phố và khu vực phía Tây thành phố. Việc xây dựng tuyến metro số 3a sẽ góp phần gia tăng giá trị bất động sản khu vực xung quanh, đặc biệt là các dự án nằm gần ga tàu.

Tuyến metro số 3a sẽ giúp kết nối các khu vực trung tâm và ngoại thành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, làm việc của người dân. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu về bất động sản khu vực xung quanh tuyến metro, kéo theo giá trị bất động sản tăng lên.

Dự án xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên nhiều lần gián đoạn do nhiều nguyên nhân như “đội vốn” hay ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thông tin dự án đang trong quá trình “chạy nước rút” và dự kiến đưa vào vận hành vào đầu năm 2024 không khỏi khiến nhiều người mong đợi.

Trong tương lai, khi tất cả các tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên được hoàn thành không chỉ giảm áp lực cho hệ thống giao thông đang hoạt động quá tải mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị, đưa Thành phố Hồ Chí Minh chuyển mình thành "siêu đô thị" tại khu vực Đông Nam Á.

>>> Thông tin Siêu Thị Emart Sala Thủ Thiêm

0903642689