• Chia sẻ bất động sản này

Cầu Sài Gòn ở quận mấy? Có vai trò như thế nào?

Cầu Sài Gòn là một trong những cây cầu quen thuộc với người dân sinh sống tại TP.HCM. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vai trò của cầu Sài Gòn.

1. Cầu Sài Gòn ở đâu

Cầu Sài Gòn không chỉ được biết đến là cửa ngõ quan trọng nằm ở phía Đông TP.HCM mà còn là một chứng tích lịch sử, một nhân tố quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam. Vậy cầu Sài Gòn thuộc quận nào, ngày nay có vai trò ra sao? Mời bạn cùng Arental.vn khám phá ngay sau đây.

  1. Cầu Sài Gòn ở đâu

Cầu Sài Gòn, trước đây có tên là cầu Tân Cảng, nằm bắc qua sông Sài Gòn, kết nối 2 con đường là đường Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh và đường Xa Lộ Hà Nội quận 2. Cầu do công ty Johnson Drake and Piper xây dựng từ năm 1958 và chính thức thông xe từ ngày 28/06/1961.

Cầu Sài Gòn quận 2 có tổng chiều dài là 986,12m, rộng 24m với 32 nhịp trải dài. Qua nhiều năm, cây cầu đã có dấu hiệu xuống cấp, phải trải qua nhiều lần sửa chữa, nâng cấp để duy trì hoạt động.

Cầu Sài Gòn kết nối hai quận Bình Thạnh và quận 2

Cầu Sài Gòn kết nối hai quận Bình Thạnh và quận 2

  1. Vai trò của cầu Sài Gòn quận 2

Trước khi hầm Thủ Thiêm - hầm chui qua sông Sài Gòn đi vào hoạt động thì cầu Sài Gòn là cầu nối chính để các phương tiện từ miền Trung và miền Bắc di chuyển vào nội ô thành phố. Tuy hiện nay lưu lượng giao thông đã phần nào giảm bớt nhưng cây cầu này vẫn giữ vai trò là cửa ngõ phía Đông thành phố.

Ngoài đóng vai trò là nút giao thông quan trọng, trước năm 1975, cầu Sài Gòn còn là nhân tố quan trọng đưa Việt Nam giành được độc lập. Cây cầu đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến sĩ bộ đội bí mật giao lưu, trao đổi thông tin.

Cầu Sài Gòn là nút giao thông quan trọng của TP.HCM

Cầu Sài Gòn là nút giao thông quan trọng của TP.HCM

Khu đất trống phía dưới chân cầu đã được đầu tư xây dựng công viên với quy mô 4,9ha. Công trình này bao gồm nhiều hạng mục như cây xanh, khu vui chơi cho trẻ em, sân tập thể dục với đa dạng thiết bị hỗ trợ…, thu hút nhiều người dân đến vui chơi, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ. Từ xa nhìn tới, công viên dưới chân cầu Sài Gòn với những điểm nhấn xanh đã tạo nên một diện mạo mới, tràn đầy sức sống cho cầu Sài Gòn.

Sân chơi cho trẻ em ở công viên dưới chân cầu Sài Gòn

Sân chơi cho trẻ em ở công viên dưới chân cầu Sài Gòn

Hình ảnh cầu Sài Gòn về đêm hiện lên lung linh dưới ánh đèn là background sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nếu không biết đi đâu, bạn cũng có thể đến đây hóng gió, chuyện trò cùng bạn bè và ngắm nhìn vẻ đẹp của sông Sài Gòn.

Hình ảnh cầu Sài Gòn rực rỡ khi thành phố đã lên đèn

Hình ảnh cầu Sài Gòn rực rỡ khi thành phố đã lên đèn

  1. Công trình cầu Sài Gòn 2

Trải qua hơn 50 năm được đưa vào sử dụng, ước tính mỗi ngày có trên 40.000 lượt phương tiện qua lại, cầu Sài Gòn 1 đã lộ rõ dấu hiệu xuống cấp. Dù đã nhiều lần tu sửa nhưng cầu Sài Gòn 1 khó có thể tiếp tục trụ vững. Vì vậy, từ năm 2009, UBND TP.HCM đã có kế hoạch xây dựng cầu Sài Gòn 2.

Đến tháng 4/2012, công trình chính thức được Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM khởi công, đến tháng 10/2013 thì hoàn thành. Cầu Sài Gòn 2 có tổng chiều dài hơn 987m, nằm song song với cầu Sài Gòn 1. Cầu gồm 30 nhịp, kết cấu nhịp chính bố trí theo sơ đồ 5 nhịp liên tục bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

Cầu Sài Gòn 2 nằm song song với cầu Sài Gòn 1

Cầu Sài Gòn 2 nằm song song với cầu Sài Gòn 1 mang nhiều ý nghĩa to lớn

Cả cầu Sài Gòn 1 và cầu Sài Gòn 2 đều có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực phía Đông. Không chỉ giải quyết tình trạng giao thông tắc nghẽn, cầu Sài Gòn quận 2 còn giúp kết nối TP.HCM với các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ nhanh chóng và thuận tiện.

Ngày nay, cầu Sài Gòn quận 2 đã trở thành một biểu tượng trong lòng nhiều người dân Sài Gòn. Công viên dưới chân cầu Sài Gòn cũng là nơi hẹn hò, tụ tập yêu thích của nhiều người. Ban đêm là khoảng thời gian thích hợp để bạn đến đây đi dạo, tận hưởng khí trời mát mẻ cũng như ngắm nhìn hình ảnh cầu Sài Gòn về đêm lung linh dưới ánh đèn.

093 188 2101