• Chia sẻ bất động sản này

Nhà hát Thủ Thiêm nghìn tỷ tạo nên làn sóng tranh cãi dữ dội

Việc rót số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng đã khiến dự án này vấp phải nhiều làn sóng tranh cãi trái chiều trong dư luận. Cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé

Nhà hát Thủ Thiêm nghìn tỷ tạo nên làn sóng tranh cãi dữ dội

Nhà hát Thủ Thiêm được khởi công xây dựng chính là “niềm kiêu hãnh và bộ mặt” của khu đô thị hiện đại, thông minh bậc nhất Sài thành. Tuy nhiên, việc “rót” số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng đã khiến dự án này gặp phải nhiều “làn sóng” trái chiều trong dư luận. Vì sao nhà hát Thủ Thiêm gây tranh cãi nhiều đến vậy? Có nên tiếp tục triển khai xây dựng dự án không?

nhà hát thủ thiêm

Giới thiệu về Nhà hát Thủ Thiêm 

 1. Giới thiệu đôi nét về dự án nhà hát Thủ Thiêm

Nhà hát Thủ Thiêm là một công trình văn hóa biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh, được xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chi tiết dự án nhà hát Thủ Thiêm ra sao? Mời bạn tham khảo dưới đây.

 1.1 Nhà hát Thủ Thiêm là gì?

Nhà hát Thủ Thiêm là tên gọi tắt của Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch Thủ Thiêm (Saigon Opera). Dự án chính thức được thông qua vào ngày 8/10/2018. Tổng diện tích xây dựng nhà hát lên đến 20.354m2. Trong đó, tổng diện tích phát triển dự án là 10.030m2, diện tích xây dựng công viên cây xanh là 10.324m2. 

nhà hát thủ thiêm

Nhà hát Thủ Thiêm có quy mô vô cùng rộng lớn

Nhà hát Thủ Thiêm có quy mô 10 tầng, tương đương với chiều cao 48m bao gồm 1 khán phòng lớn 1200 chỗ ngồi và 1 khán phòng nhỏ 500 chỗ ngồi. Dự án được khởi xây dựng tại khu chức năng 1 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Vị trí nhà hát Thủ Thiêm nằm tại góc cầu Thủ Thiêm 2, kết nối với phố đi bộ Nguyễn Huệ bằng cầu bắc qua sông Sài Gòn.

Không chỉ là không gian thường thức âm nhạc, nhà hát Thủ Thiêm còn là điểm du lịch đặc sắc với cảnh quan đa dạng. Tại đây, bạn có thể tham quan, khám phá nhiều khu vực chức năng như: quảng trường trung tâm, trung tâm triển lãm, bảo tàng, trung tâm hội nghị,...

Bên cạnh đó, dự án còn là chốn giao lưu văn hóa, nghệ thuật, tổ chức sự kiện và sinh hoạt cộng đồng. Công trình hiện hữu giữa lòng Quận 2 như một “kiệt tác nghệ thuật” vĩ đại. 

Dự án được triển khai trong giai đoạn từ năm 2018 - 2022, dự kiến hoàn thành xây dựng vào năm 2025. Hiện tại, dự án vẫn đang trong quá trình phát thảo phối cảnh để xây dựng.

CẬP NHẬT CÁCH TRA CỨU MÃ SỐ THUẾ

 1.2 Thông tin chi tiết về dự án Nhà hát Thủ Thiêm

Tên dự án

Nhà hát Thủ Thiêm, Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch Thủ Thiêm (Saigon Opera)

Đơn vị thiết kế

Korn Architects

Quy mô dự án

Tổng diện tích đất: 20.354,8m2.

Chiều cao: 5 tầng bao gồm 1 tầng hầm để xe và thiết bị kỹ thuật.

Chủ đầu tư

Ban quản lý dự án ĐTXD Công trình Dân dụng và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 

Vị trí

Lô số 1 - 21 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

 1.3 Phong cách thiết kế đẳng cấp của nhà hát Thủ Thiêm

Phần thiết kế công trình dự án nhà hát Thủ Thiêm do Korn Architects đảm nhiệm. Đơn vị này được trao tặng giải thưởng vinh dự thứ 4 của cuộc thi tuyển “Phương án Thiết kế Kiến trúc Công trình” do Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng (ĐTXD) các Công trình Dân dụng và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Nhà hát Thủ Thiêm được mệnh danh là “đóa sen nở rộ” giữa lòng thành phố, là nơi hội tụ giữa những đặc sắc văn hóa Sài Gòn xưa. Theo phối cảnh dự án, các chương trình âm nhạc, vũ kịch, nhạc kịch sẽ được tổ chức trong những không gian chuyên nghiệp, được trang bị hiện đại.

nhà hát thủ thiêm

Chi tiết thiết kế Nhà hát Thủ Thiêm

Công trình sở hữu hình khối mang tính biểu tượng, được phân chia theo các chức năng khác nhau. Toàn bộ các khối tòa nhà sẽ được liên kế với tầng hầm khu vực - nơi để xe và các thiết bị kỹ thuật. Mặt trước công trình được lắp bằng kính trong suốt hướng ra đường chân trời của Quận trung tâm, công viên Thủ Thiêm và đài tưởng niệm Bác.

Đây được xem là phong cách thiết kế mở để mọi người tự do diễn giải ý nghĩa công trình theo nhiều chiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, dự án vẫn mang đậm dấu ấn của văn hóa miền Nam Việt Nam - một vẻ đẹp dân dã nhưng không kém phần duyên dáng, ý nhị.

 2. Sự quan trọng của dự án Nhà hát Thủ Thiêm

Nhà hát Thủ Thiêm là một dự án văn hóa lớn của thành phố Hồ Chí Minh, dự án được đánh giá là một hạng mục cần thiết cho sự phát triển, nâng cao đời sống cho người dân thành phố.

Trước đây, thành phố Hồ Chí Minh đã có 3 nhà hát có quy mô lớn, gồm:

  • Nhà hát Philharmonie (nay là Kho bạc Thành phố).
  • Nhà hát Lớn (nay là Nhà hát Thành phố).
  • Nhạc viện Thành phố.

Các nhà hát này đều được hình thành từ thời Pháp thuộc, trong đó chỉ có Nhà hát Thành phố vẫn giữ được tầm quan trọng của một nhà hát hợp pháp. Các nhà hát còn lại đã xuống cấp và không đáp ứng được tiêu chuẩn biểu diễn quốc tế.

Việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm với quy mô 1.700 chỗ ngồi là một điều tất yếu cho sự giao thoa lối sống, văn hóa và nền văn minh trên thế giới. Nhà hát sẽ là nơi tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, opera, ballet,... góp phần nâng cao đời sống văn hóa của người dân thành phố.

 3. Lý do khiến nhà hát Thủ Thiêm gây tranh cãi

Việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm không “thuận buồm xuôi gió” như dự định của các nhà đầu tư. Từ khi được công bố, dự án đã tạo nên “làn sóng” tranh cãi mạnh mẽ. Trong bối cảnh hiện tại, nhu cầu giao lưu văn hóa, nghệ thuật và hội nhập quốc tế chính là nhu cầu tất yếu. Vì vậy, việc xây dựng nhà hát giao hưởng 1.700 chỗ ngồi là chuyện đương nhiên.

nha hát thủ thiêm

Dự án Nhà hát Thủ Thiêm mở ra nhiều tranh cãi 

Thế nhưng, “làn sóng” tranh cãi bắt nguồn từ thời điểm và địa điểm xây dựng. Nhà hát này vốn được quy hoạch trong 20 năm, nhưng lại bất ngờ được thông qua vào đầu tháng 10/2018 kèm theo lý do là “cấp bách và cần thiết”. Sự đột ngột này đã khiến dân tình tại khu vực nói riêng, cộng đồng Việt Nam nói chung cảm thấy bức xúc. Lúc này, nhiều vấn đề được đặt ra cần phải giải đáp.

Một số người còn cho rằng dự án là cần thiết để nâng cao đời sống văn hóa của thành phố, trong khi số khác lại cho rằng dự án là lãng phí tiền bạc, và không phù hợp với vị trí xây dựng. Việc nhà hát có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng khiến nhiều người cho rằng số tiền này có thể được sử dụng cho các mục đích khác, có ý nghĩa thiết thực hơn.

Nhà hát được xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, một khu vực có mật độ giao thông cao. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng âm thanh từ các buổi biểu diễn sẽ ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

 3.1 Thúc đẩy âm nhạc cổ điển có thật sự cần thiết?

Theo thống kê, toàn Sài Gòn có hơn 60 rạp hát lớn nhỏ được xây dựng từ năm 1975 cho đến nay. Trong đó, nhiều rạp có sức chứa từ 400 - 500 chỗ ngồi là cao. Tuy nhiên, hơn 50/60 rạp hát đã được tiếp quản từ Sài Gòn và gần như bị “đóng băng” hoạt động.

Điển hình như rạp hát Majestic Sài Gòn (Đồng Khởi) đã được quy hoạch thành nhà hàng Majestic, rạp hát Eden (Đồng Khởi) đã trở thành cửa hàng kinh doanh, rạp Đại Nam (Trần Hưng Đạo) được xây dựng thành khách sạn, rạp Hồng Bàng (Pasteur) đã trở thành cửa hàng game online. Thậm chí, nhà hát Bến Thành tại trung tâm Quận 1 cũng đã cho thuê để tổ chức hội nghị, tiệc cưới, mở quán cà phê, phòng khiêu vũ,...

nhà hát thủ thiêm

Đặt ra câu hỏi liệu Nhà hát Thủ Thiêm có thật sự cần thiết 

Điều này đã đặt ra một dấu chấm hỏi lớn. Liệu nhà hát Thủ Thiêm trị giá nghìn tỷ có đi theo “vết xe đổ” của những “người anh em” hay không? Liệu âm nhạc cổ điển có thật sự được thúc đẩy và mang tầm vóc mới tại Việt Nam không?

 3.2 Tính cần thiết và cấp bách không được chấp nhận

Như đã đề cập, việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm một cách đột ngột là do tính cần thiết và cấp bách nhưng người dân đã không chấp nhận lý do này. Theo người dân tại khu vực, thay vì xây dựng nhà hát trị giá hàng nghìn tỷ đồng, tại sao không triển khai các dự án thật sự cần thiết hơn như bệnh viện hay trường học. 

Chưa kể, tình hình kinh tế, xã hội hậu Covid-19 chưa cải thiện hoàn toàn, tinh thần của người dân cũng chưa ổn định. Do đó, nhu cầu vui chơi, giải trí và thưởng thức âm nhạc không phải là điều cấp thiết.

Cũng như quan điểm từ trước đến nay, “người ta lo ăn no mặc ấm rồi với tính đến chuyện ăn ngon mặc đẹp”. Nhu cầu tối thiểu của người dân thành phố như: cầu đường, bệnh viện, cầu cống, đường xá,..., vẫn chưa được đáp ứng. Vì vậy, việc xây dựng một nhà hát trị giá hơn 1.500 tỷ không đủ sức thuyết phục người dân.

 3.3 Số lượng người Việt Nam nghe nhạc giao hưởng còn hạn chế

Nhà hát Thủ Thiêm là một dự án văn hóa lớn của thành phố Hồ Chí Minh, được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối, trong đó có lý do là ít người Việt Nam quan tâm đến âm nhạc cổ điển.

Theo KTS, HS Lý Trực Dũng, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người Việt Nam quan tâm và muốn tham gia các buổi hòa nhạc giao hưởng. Nguyên nhân là bởi thể loại nhạc này không chỉ thưởng thức mà còn đòi hỏi người nghe phải có kiến thức về âm nhạc cổ điển. Trong khi đó, đại đa số người Việt Nam lại không "rành" nhạc lý.

Ngoài ra, kinh tế, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và toàn Việt Nam nói chung vẫn còn gặp quá nhiều bất cập về mặt giao thông và an sinh xã hội. Chính vì thế, việc tiếp cận âm nhạc cổ điển, hàn lâm, bác học không mang tính khả thi. Có thể nói, điều này cũng là một trong những lý do hàng đầu khiến dự án nhà hát Thủ Thiêm gặp nhiều tranh cãi.

Vậy liệu nhà hát Thủ Thiêm có thực sự là một ước mơ hay chỉ là hão huyền? Câu trả lời có lẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự quan tâm của người dân đối với âm nhạc cổ điển, cũng như sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc nâng cao đời sống văn hóa của người dân.

nha hat thu thiem

Dự án nhận phản đối vì người Việt Nam còn ít quan tâm nhạc cổ điển

 4. Các câu hỏi liên quan đến Nhà hát Thủ Thiêm 

   4.1 Nhà hát Thủ Thiêm khi nào khởi công lại?

Theo quyết định của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, dự án nhà hát Thủ Thiêm sẽ được khởi công lại vào ngày 30 tháng 4 năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trước đó, dự án nhà hát Thủ Thiêm đã được khởi công vào năm 2018, dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, với nhiều lý do dự án đã bị tạm dừng vào năm 2022.

Việc tái khởi động dự án nhà hát Thủ Thiêm là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển của đời sống văn hóa thành phố Hồ Chí Minh. Nhà hát Thủ Thiêm hứa hẹn sẽ trở thành một biểu tượng văn hóa mới của thành phố, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

   4.2 Nhà hát Thủ Thiêm có bao nhiêu tầng?

Nhà hát Thủ Thiêm có 10 tầng, chiều cao 48m. Công trình có quy mô lớn, bao gồm 1 khán phòng lớn 1.200 chỗ ngồi và 1 khán phòng nhỏ 500 chỗ ngồi.

   4.3 Nhà hát Thủ Thiêm được thiết kế bởi công ty nào?

Nhà hát Thủ Thiêm được thiết kế bởi công ty kiến trúc Korn Architects (Úc). Công ty Korn Architects được thành lập vào năm 1986, có trụ sở tại Sydney, Úc.

Công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế các công trình kiến trúc quy mô lớn, bao gồm các nhà hát, trung tâm văn hóa, bảo tàng,...

 5. Kết luận

Tóm lại, việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm ở thời điểm hiện tại vẫn có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Bên cạnh việc phản đối, nhiều người vẫn rất ủng hộ và mong chờ sự xuất hiện của nhà hát. Trên thực tế, nhà hát Thủ Thiêm có khả năng nâng cao giá trị cho các dự án lân cận như: Thảo Điền Green, The Luxe Thủ Thiêm, The River Thủ Thiêm,...

Ngoài ra, khi cộng hưởng với các yếu tố tiện ích, phong cách thiết kế và chủ đầu tư uy tín, những dự án này sẽ càng dễ chinh phục khách hàng. Nhìn chung, nhà hát Thủ Thiêm chính là tiền đề và dấu mốc quan trọng đối với thị trường bất động sản khu vực Quận 2. 

Qua bài chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có nhiều cái nhìn khách quan hơn về dự án. Từ đó, bạn có thể vững tin hơn về việc sở hữu những căn hộ chung ở khu vực Thủ Thiêm. Nếu có bất kỳ thông tin nào về Nhà hát Thủ Thiêm, chúng tôi sẽ sớm cập nhật đến bạn. 

0903642689