Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp người lao động san sẻ gánh nặng kinh tế khi chưa tìm được việc mới

 

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp người lao động san sẻ gánh nặng kinh tế khi chưa tìm được việc mới. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng hiểu bảo hiểm thất nghiệp là gì, cách tính bảo hiểm thất nghiệp ra sao cũng như điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào. Nếu đang có cùng những thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại bảo hiểm này qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp

Tìm hiểu tổng quan về bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp giúp đảo đảm an sinh xã hội cho người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống khi gặp rủi ro. Vậy bảo hiểm thất nghiệp là gì? Đối tượng nào sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Hãy cùng Arental Việt Nam tìm hiểu dưới đây:

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Trong Khoản 4 Điều 3 Luật Việc làm năm 2013 có đề cập đến khái niệm bảo hiểm thất nghiệp với nội dung cụ thể như sau:

"Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính cho người thất nghiệp

Dựa theo định nghĩa trên, bảo hiểm thất nghiệp chính là giải pháp tối ưu giúp người lao động giảm bớt gánh nặng khi đang thất nghiệp. Khoản chi phí từ bảo hiểm xã hội có khả năng trợ giúp kịp thời cho những người chưa có công ăn việc làm trong thời gian nghỉ việc. Đồng thời, người lao động cũng có thể sử dụng bảo hiểm xã hội để học nghề, tìm kiếm công việc mới.

Về cơ bản, chế độ bảo hiểm thất nghiệp chính là toàn bộ quy phạm pháp luật quy định việc đóng góp và sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, đây còn là khoản trợ cấp thất nghiệp nhằm bù đắp khoản thu nhập cho người lao động đã nghỉ hoặc bị mất việc. Bảo hiểm xã hội đóng vai trò như “chiếc phao cứu sinh” giúp người lao động có cơ hội trở lại làm việc.

Đối tượng nào tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm năm 2013, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, hợp đồng làm việc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên ở nước ngoài.

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

Hiện tại, có nhiều cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp khác nhau giúp người lao động chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin bảo hiểm. Dưới đây là 1 trong 5 cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp phổ biến nhất được nhiều người lao động áp dụng.

Cách 1: Tra cứu tại cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

 • Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/dang-nhap-tra-cuu.aspx 

 • Bước 2: Nhập chính xác mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) tại mục “Tài khoản truy cập (Mã số BHXH)” -> Click vào “Tôi không phải người máy”.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp online

 • Bước 3: Thực hiện theo yêu cầu của hệ thống xác nhận -> Chọn mục “Lấy mã OTP” và chờ hệ thống gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký.

 • Bước 4: Nhập mã OTP vừa nhận tại mục “Nhập mã OTP” -> Click “Đăng nhập” để bắt đầu tra cứu. Lưu ý, thời gian nhập mã OTP không được vượt quá 240 giây từ khi nhận được tin nhắn.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Nhập mã OTP để đăng nhập và tra cứu

 • Bước 5: Nhập mã số BHXH cần tra cứu và click vào ô “Tôi không phải người máy” -> Chọn “Tra cứu” -> Hệ thống sẽ hiển thị bản kết quả thông tin đã tra cứu.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng VssID

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản VssID đã đăng ký từ trước.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp bằng app VssID

Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể chọn mục “Đăng ký tài khoản” và thực hiện theo các bước hệ thống hướng dẫn.

 • Bước 2: Tại mục “Quản lý cá nhân” -> Click vào “Quá trình tham gia”.

 • Bước 3: Giao diện chính sẽ hiển thị quá trình người lao động tham gia BHXH, BHTNLĐ, BHYT,... -> Tiếp tục chọn mục “BHTN” để xem quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp của mình.

Ngoài việc tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp, ứng dụng VssID còn hỗ trợ người dùng cập nhật và thông báo kết quả xử lý của hồ sơ nhận BHTN đã nộp tại mục “Thông báo”.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Thông tin trong app VssID hỗ trợ cập nhật và thông báo kết quả xử lý hồ sơ

Cách 3: Tra cứu bằng tin nhắn SMS

Ngoài 2 cách trên, người lao động cũng có thể tự tra cứu quá trình tham gia các loại bảo hiểm của mình bằng cách soạn tin nhắn SMS theo cú pháp như sau:

 • BH (khoảng trắng) QT (mã số BHXH) gửi 8079.

 • BH (khoảng trắng) QT (mã số bảo hiểm xã hội) (từ năm) (đến năm) gửi 8079.

Mỗi tin nhắn sẽ được tính theo cước phí 1.000 đồng/tin.

Cách 4: Tra cứu trong sổ BHXH và các tờ rơi đính kèm

Có thể nói, đây là cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp đơn giản nhất. Tuy nhiên, cách thức này cũng rất dễ phát sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến độ tin cậy của thông tin như chưa có đủ giấy tờ tham gia bảo hiểm, thiếu hoặc lạc mất các tờ rời.

Cách 5: Tra cứu theo số điện thoại tổng đài

Tổng đài viên của Bảo hiểm Thất nghiệp sẽ hỗ trợ bạn trả lời các câu hỏi cũng như tra cứu thông tin BHTN. Với cách này, bạn chỉ cần gọi trực tiếp đến số hotline: 1900 9068.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được tính như thế nào?

Đối với từng đối tượng sẽ có mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp khác nhau. Cụ thể như sau: 

Đối với trợ cấp thất nghiệp

Dựa theo Điều 50 Luật Việc làm năm 2013, mức trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng chi trả cho người lao động sẽ được tính theo công thức sau:

Mức trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng = 60% x Bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Trong đó:

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ dựa theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, người đóng BHTN từ đủ 12 - 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp. Nếu cứ đóng BHTN đủ thêm 12 tháng, người lao động sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp. Vậy thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động là tối đa 12 tháng.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Mức trợ cấp thất nghiệp sẽ được dựa vào số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm mới

Theo quy định của Luật Việc làm năm 2013, người lao động bị thất nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí thông qua các trung tâm dịch vụ việc làm. Đây là một chính sách quan trọng giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm mới, ổn định cuộc sống.

Tại các trung tâm dịch vụ việc làm, người lao động sẽ được tư vấn miễn phí về các vấn đề như:

 • Kỹ năng tìm kiếm việc làm
 • Cách viết CV, hồ sơ xin việc
 • Cách ứng xử trong buổi phỏng vấn
 • Những kỹ năng cần thiết cho công việc mới

Ngoài ra, người lao động còn được giới thiệu việc làm miễn phí, phù hợp với trình độ, năng lực và nguyện vọng của mình.

Đối với hỗ trợ học nghề

Điều 3 Quyết định số 17/202/QĐ-TTg quy định những người lao động tham gia BHTN sẽ được hỗ trợ học nghề cụ thể như sau:

 • Hỗ trợ khoá đào tạo nghề đến 3 tháng: Mức hỗ trợ này sẽ được tính dựa trên mức thu học phí của cơ sở đào tạo nghề nghiệp và thời gian học nghề thực tế. Tuy nhiên, mức hỗ trợ thường tối đa là 4,5 triệu đồng/người/khoá đào tạo.

 • Hỗ trợ khoá đào tạo nghề trên 3 tháng: Mức hỗ trợ này sẽ được tính theo tháng, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế. Tuy nhiên, mức hỗ trợ thường tối đa là 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Đối với việc duy trì việc làm cho người lao động

Điều 4 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ kinh phí cho việc tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề, bồi dưỡng để duy trì việc làm cho người lao động. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính như sau:

Mức hỗ trợ tối đa = 1 triệu đồng/người/tháng

Theo đó, mức hỗ trợ cụ thể sẽ được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng khoá học/ngành nghề nhưng không vượt quá 6 tháng. 

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động cần đáp ứng đủ như sau:

 • Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái phép hoặc đủ điều kiện được hưởng lương hưu cũng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng).

 • Người lao động đảm bảo quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp tại đơn vị sử dụng lao động với 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp lớn hơn hoặc đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc.

 • Trường hợp 2: Người lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp tại doanh nghiệp lớn hơn hoặc đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

 • Trong khoảng thời gian chính xác là 3 tháng, từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc có quyết định nghỉ, người lao động cần phải nộp hồ sơ để giải quyết và lãnh bảo hiểm thất nghiệp.

 • Người lao động chưa tìm được công việc sau 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, các trường hợp như tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành các quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng; bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, đi nước ngoài định cư, qua đời,..., sẽ không được lãnh bảo hiểm thất nghiệp.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Những điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chuẩn cho người lao động

Dưới đây là cách tính bảo hiểm thất nghiệp chuẩn nhất cho người lao động:

Mức trợ cấp

Căn cứ vào Điều 50 của Luật Việc làm năm 2013, cách nhận bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được quy định:

Mức hưởng hằng tháng = 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Đồng thời, cách tính bảo hiểm thất nghiệp sẽ khác nhau tùy vào mức hưởng của người lao động thực hiện chế độ tiền lương theo quy định của Nhà nước và đơn vị sử dụng lao động:

 • Người lao động đã thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng tối đa không vượt quá 5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do đơn vị sử dụng lao động quy định (không phải Nhà nước): Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng tối đa không vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng ở thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Đồng thời số tháng được hưởng trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp được quy định:

 • Người lao động đã đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng bảo hiểm thất nghiệp: Có thể hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động cứ đóng đủ thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp (tối đa không quá 12 tháng).

Một số lưu ý khi về cách tính bảo hiểm thất nghiệp:

 • Người lao động chưa hưởng hết trợ cấp thất nghiệp nhưng có việc làm vẫn sẽ bị chấm dứt việc hưởng trợ cấp.
 • Số tháng chưa đủ năm được cộng dồn vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp lần sau.

Hỗ trợ học nghề

Theo quyết định số 17/2021/QĐ-TTg (từ ngày 31/3/2021), mức hỗ trợ học nghề sẽ tăng cụ thể như sau:

 • Người lao động đã tham gia khóa đào tạo nghề đến 3 tháng: Mức hỗ trợ được tính theo mức học phí của đơn vị đào tạo nghề và thời gian học nghề trên thực tế: Tối đa là 4.500.000 đồng/khóa đào tạo.

 • Người lao động đã tham khóa đào tạo nghề trên 3 tháng: Mức hỗ trợ được tính theo tháng, mức thu học phí và thời gian học nghề trên thực tế: Tối đa là 1.500.000 đồng/người/tháng.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Tùy theo thời gian người lao động tham gia khóa học nghề sẽ có mức hỗ trợ khác nhau

Hướng dẫn cách làm bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động?

“Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì quan trọng?”, “Cách nhận bảo hiểm thất nghiệp ra sao?” là các câu hỏi mà nhiều người lao động đặt ra sau khi tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp xã hội. 

Điểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng TàuĐiểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng TàuXem thêm: Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Bình Thạnh |Trọn gói 399k/tháng Điểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng TàuĐiểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng Tàu

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì?

Sau khi hiểu rõ định nghĩa bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần biết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp bao gồm những gì để chuẩn bị nhanh chóng hơn. Thông thường, để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị 2 loại hồ sơ sau:

 • Hồ sơ hưởng bảo hiểm chế độ trợ cấp thất nghiệp.

 • Hồ sơ hưởng chế độ học nghề.

Hồ sơ hưởng BH chế độ trợ cấp thất nghiệp

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

 • Các đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cần đảm bảo theo mẫu do Bộ trưởng Bộ LĐTBXH quy định.

 • Sổ BHXH.

Các tổ chức BHXH thực hiện sẽ xác nhận việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ BHXH cho người lao động trong vòng 5 ngày làm việc (tính từ ngày nhận được đề nghị của đơn vị sử dụng lao động). Nếu đơn vị sử dụng lao động là các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị thuộc bộ quốc phòng, bộ công an, trong vòng 30 ngày, BHXH bộ quốc phòng, công an nhân dân sẽ thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ BHXH cho người lao động (tính từng ngày nhận đề nghị của đơn vị sử dụng lao động). 

 • Bản chính hoặc bản sao được chứng thực hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu đối với các loại giấy tờ sau đây:

 • Hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng;

 • Giấy quyết định thôi việc;

 • Giấy quyết định sa thải;

 • Giấy quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

 • Các thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

 • Giấy xác nhận của đơn vị sử dụng lao động có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động;

 • Loại hợp đồng đã ký với người lao động;

 • Lý do cũng như thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động;

Hồ sơ hưởng chế độ học nghề

Dựa theo Điều số 11 Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định về việc nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề như sau:

Người lao động có mong muốn học nghề cần nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề. Trong đó:

 • Người lao động đang chờ kết quả giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà phát sinh nhu cầu học nghề tại địa phương nơi đang chờ kết quả hoặc đang hưởng trợ cấp thất nghiệp;

 • Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng phát sinh nhu cầu học nghề tại địa phương không phải nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm: đề nghị hỗ trợ học nghề (mẫu số 3) và quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp). Theo đó, quyết định về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu.

 • Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề không thuộc 2 trường hợp trên bao gồm:

 • Sổ BHXH;

 • Giấy đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

 • Giấy đề nghị hỗ trợ học nghề;

 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao có kèm bản chính để đối chiếu của một trong các loại giấy tờ;

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Hồ sơ để hưởng chế độ học nghề

Điểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng TàuĐiểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng TàuXem thêm: Cho thuê văn phòng áo quận 2Điểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng TàuĐiểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng Tàu

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Về cơ bản, thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo 1 quy trình 4 bước cụ thể.

Bước 1: Gửi hồ sơ đến trung tâm giới thiệu việc làm

Trong vòng 3 ngày tính từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và phát sinh nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp cần nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương hoặc nơi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trong vòng 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ, người lao động vẫn chưa tìm được việc làm cần đến trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện các xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, trong vòng 20 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ ra quyết định duyệt chi trả nợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động. 

Nếu người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm cũng phải thông báo bằng văn bản và nêu đầy đủ lý do. Thời gian người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ. 

Bước 3: Nhận trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày tính từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả nợ thất nghiệp, cơ quan BHXH địa phương sẽ thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm theo thẻ BHYT.

Mỗi tháng, cơ quan sẽ thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 tháng tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng (nếu không nhận quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động).

Bước 4: Người lao động thông báo tìm việc mỗi tháng

Mỗi tháng, người lao động cần đến trung tâm giới thiệu việc làm thông báo về việc đang tìm kiếm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo lịch hẹn kèm theo quyết định trợ cấp thất nghiệp). Nếu người hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp có việc làm mà không thông báo với trung tâm giới thiệu việc làm sẽ bị xử lý hành chính. 

Người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần được không?

Căn cứ vào Điều 50 Luật Việc làm năm 2013, chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện được tính theo từng tháng. Ngoài ra, Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP cũng quy định cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp theo từng tháng cho người lao động.

Thế nên, người lao động sẽ không được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần trong suốt thời gian mình được hưởng. 

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chi tiết cho người lao động

Người lao động sẽ không được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần trong suốt thời gian mình được hưởng

Nhìn chung, bảo hiểm thất nghiệp là một yếu tố quan trọng đối với người lao động trong bối cảnh kinh tế suy thoái như hiện nay. Việc tìm hiểu các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội giúp bạn chủ động bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã phần nào giải đáp được các thắc mắc xoay quanh chủ đề này một cách thấu đáo. Đừng quên theo dõi Arental.vn để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích nhất nhé!

XEM THÊM:

Điểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng TàuDịch vụ văn phòng ảo Quận Tân Bình| Giá trọn gói 399k/thángĐiểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng Tàu

Điểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng Tàu Dịch vụ văn phòng ảo quận 1 | Giá trọn gói 399k/thángĐiểm mặt top những resort sang chảnh nhất tại Hồ Tràm Vũng Tàu

0903642689