Cập nhật tiến độ thi công sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết là dự án sân bay lưỡng dụng phục vụ cho nhiệm vụ quân sự và dân sự. Thông tin tiến độ thi công sân bay Phan Thiết.

Cập nhật tiến độ thi công sân bay Phan Thiết

Theo kế hoạch, sân bay Phan Thiết được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 2009, khởi công từ năm 2015 và dự kiến đưa vào sử dụng năm 2018. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành do vướng phải các thủ tục liên quan đến khối quân sự. Dưới đây là tiến độ thi công sân bay Phan Thiết được Arental.vn cập nhật thông tin mới nhất.

Sân bay Phan Thiết

Cập nhật tiến độ thi công sân bay Phan Thiết. 

1. Thông tin chi tiết dự án sân bay Phan Thiết (Bình Thuận)

Theo quy hoạch chính thức, sân bay Phan Thiết được đặt tại xã Thiên Nghiệp, hướng Đông Bắc của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, với diện tích tổng cộng là 543 ha.

Sân bay được thiết kế với chức năng lưỡng dụng, phục vụ cho cả dân dụng và quân sự. Tổng vốn đầu tư cho dự án này lên đến 11.833 tỷ đồng, trong đó:

  • 3.833 tỷ đồng được đầu tư cho hạng mục hàng không dân dụng thông qua hình thức đầu tư BOT.
  • 8.000 tỷ đồng dành cho hạng mục quân sự, do Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc Phòng làm chủ đầu tư).

Dự án được khởi công từ năm 2015 với dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2018. Tuy nhiên, dự án gặp nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến khối quân sự, dẫn đến việc chậmtiến độ so với kế hoạch ban đầu. Khu vực được quy hoạch cho sân bay vẫn chưa hoàn thiện.

Sau một thời gian dài "quá hẹn", vào ngày 09/04/2021, tại cuộc họp báo quý 1 của Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn thông báo rằng Bộ Quốc phòng đã ra chỉ đạo mạnh mẽ đến các cơ quan chức năng và đơn vị để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết trong suốt thời gian qua. Bộ Quốc phòng quyết tâm hoàn thành kế hoạch xây dựng sân bay trong năm 2022, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết được khởi công từ năm 2015 nhưng đến này dự án vẫn chưa hoàn thành. 

2. Định hướng phát triển dự án Sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết, có diện tích 543 ha và nằm tại xã Thiên Nghiệp, phía đông bắc của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã được đề xuất và đã được phê duyệt để nâng cấp hạng từ 4C lên 4E.

Theo kế hoạch, quá trình nâng cấp này sẽ bao gồm mở rộng đường băng từ 2.400 m lên 3.050 m và tăng công suất phục vụ lên 2 triệu hành khách mỗi năm. Điều này mở ra cơ hội cho sân bay Phan Thiết phát triển các chuyến bay quốc tế trong tương lai. Đồng thời, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng của sân bay cũng tạo ra điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành du lịch trong tỉnh Bình Thuận, đẩy mạnh nền kinh tế và tăng cường kết nối vùng lân cận.

Tiến độ sân bay Phan Thiết 6/2021

Tiến độ sân bay Phan Thiết còn bị chậm do nhiều giai đoạn và quy trình phê duyệt. 

3. Sân bay Phan Thiết tạo nên bệ phóng cho du lịch

Sân bay Phan Thiết không chỉ là một cơ sở hàng không quan trọng mà còn là điểm bắt đầu quan trọng cho sự phát triển của ngành du lịch trong khu vực. Sân bay này đóng vai trò như một bệ phóng cho du lịch bởi nó mở ra cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn cho du khách từ nhiều điểm trên thế giới đến với Phan Thiết và các điểm du lịch lân cận.

Với việc nâng cấp hạ tầng và tăng cường công suất phục vụ, sân bay Phan Thiết không chỉ thu hút thêm các chuyến bay nội địa mà còn mở ra cơ hội cho các chuyến bay quốc tế. Điều này giúp thúc đẩy du lịch ở Phan Thiết và các khu vực xung quanh, tạo ra nguồn thu nhập mới, cung cấp việc làm cho người dân địa phương, và thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội của vùng lân cận.

Do đó, sân bay Phan Thiết không chỉ đơn thuần là một cơ sở hàng không, mà còn là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển du lịch và kinh tế của tỉnh Bình Thuận và cả khu vực miền Nam Trung Bộ.

>>>> Cập nhật tiến độ dự án Venezia Beach Bình Châu

Sân bay Phan Thiết hòa vào đường lưới hạ tầng giao thông

Sân bay Phan Thiết hòa vào đường lưới hạ tầng giao thông

Với các lợi thế tự nhiên như đồi cát, bãi biển dài và cảnh quan thiên nhiên đặc biệt, tỉnh Bình Thuận đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách và nhà đầu tư. Hơn nữa, sự kết hợp này cùng với hệ thống hạ tầng hiện đại đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, Bình Thuận đang chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, mặc dù đã phải đối mặt với ảnh hưởng của đại dịch. Nhiều dự án nghỉ dưỡng đã được triển khai trong năm 2021, với sự quyết tâm của các nhà đầu tư và sự ủng hộ từ phía khách hàng. Trong số đó, dự án Venezia Beach Bình Châu là một điển hình, thu hút sự chú ý của thị trường bất động sản từ đầu năm.

Sự phát triển của các dự án này không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho địa phương mà còn mở ra những cơ hội mới cho du lịch và ngành bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai. Điều này phản ánh sự tiềm năng và sự hấp dẫn của Bình Thuận trên bản đồ du lịch và đầu tư.

Sân bay Phan Thiết tạo tiền đề cho các dự án bất động sản

Sân bay Phan Thiết tạo tiền đề cho các dự án bất động sản

4. Tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết 

Vào ngày 5/4/2021, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết. Thượng tướng Trần Đơn đã thông tin rằng những vấn đề lớn nhất của dự án đã được giải quyết.

Trong thời gian tới, các Sở ngành và địa phương của tỉnh Bình Thuận sẽ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề còn lại, bao gồm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hạng mục bổ sung như đường giao thông kết nối, cũng như hoàn tất thủ tục bàn giao mặt bằng các hạng mục còn lại cho Bộ Quốc Phòng.

Trong tháng 10 và 11/2021, Đại diện của UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các công việc khẩn trương nhằm bàn giao mặt bằng dự án sân bay Phan Thiết cho Bộ Quốc phòng để tiến hành thi công. Ngày 25/10/2021, sau buổi làm việc với Đoàn công tác của Quân chủng Phòng không- Không quân (PK-KQ, ngày 20.10), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các địa phương và nhà đầu tư BOT hoàn thiện hồ sơ thẩm định chủ trương đầu tư theo yêu cầu của Bộ KH-ĐT.

Tính đến thời điểm tháng 01/2024, không có thông tin cụ thể về tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết. Tuy nhiên, việc liên tục theo dõi các thông báo và bản tin từ các cơ quan chính phủ, địa phương hoặc các công ty xây dựng có thể cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ xây dựng của dự án sau này.

lễ khởi công sân bay Phan Thiết

Đại diện Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Thuận động thổ triển khai dự án sân bay Phan Thiết.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về dự án và tiến độ thi công sân bay Phan Thiết. Đừng quên truy cập thường xuyên vào trang web Arental.vn để đọc thêm nhiều bài viết thú vị và hữu ích khác nhé.

0903642689