• Chia sẻ bất động sản này

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức thông xe

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thuộc tỉnh Tiền Giang đã chính thức thông xe. Đây là tuyến đường giao thông mới và phục vụ kịp thời cho việc lưu thông trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2022

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức thông xe

Tại Tiền Giang vào sáng 19/01/2022, với sự tham gia của Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã hội Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng UBND tỉnh Tiền Giang và công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật của tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Lễ thông xe Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

1. Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức thông xe

Từ 0 giờ ngày 25 tháng 1 năm 2022, dự án Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã chính thức được đưa vào khai thác 2 chiều nhằm phục vụ bà con lưu thông trong dịp Tết Nguyên Đán 2022. Sau khi được thông xe, hàng trăm xe tải, xe khách cùng xe du lịch, … từ hướng TPHCM về miền Tây đã đi vào tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Việc này khiến nút giao thông tại Thân Cửu Nghĩa bị ùn tắc và kéo dài khoảng 1km. Trong khi đó, trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cá phương tiện ô tô chạy theo hướng ngược lại khá thông thoáng và không tắc nghẽn.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức thông xe

Theo thông tin, từ 0h ngày 10/2, tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tạm ngừng hoạt động sau 15 ngày phục vụ người dân miền Tây về quê nghỉ Tết. Việc tạm ngừng nhằm tiếp tục thi công hoàn thiện những hạng mục còn lại, sau đó khi hoàn thành, doanh nghiệp dự án sẽ có phương án đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

2. Thông tin về tuyến cao tốc

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được khởi công và xây dựng từ năm 2009. Dự án được dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2013. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án đã gặp nhiều vấn đề. Tính đến năm 2019, trong quá trình thi công dự án đã 2 lần thay đổi nhà đầu tư và 3 lần thay đổi tổng mức đầu tư. Dự án cũng đã 4 lần lùi thời hạn hoàn thành nên chỉ đạt được 10% khối lượng của cao tốc.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức thông xe

Vào đầu năm 2019, UBND tỉnh Tiền Giang đã được chính phủ giao là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với dự án xây dựng cao tốc. Đồng thời, chính phủ cũng cho phép UBND tỉnh Tiền Giang liên danh với các nhà đầu tư để xây dựng. Tỉnh Tiền Giang đã mời Tập đoàn Đèo Cả tham gia quản trị, điều hành thông qua Doanh nghiệp Dự án là công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Tuy nhiên, 2 năm 2020 - 2021 với tình hình diễn biến dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến nhiều cán bộ, công nhân của dự án đã nhiễm bệnh và dự án phải tạm ngưng thi công. 

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức thông xe

Trước tình hình khó khăn đó, Tập đoàn Đèo Cả đã cùng với tỉnh Tiền Giang báo cáo lên Chính phủ và chủ động kiến nghị Bộ Y tế cung cấp và phân bổ nguồn vaccine cho những người lao động làm tại dự án Trung Lương - Mỹ Thuận. Đồng thời, đề nghị điều động nhân sự từ các dự án miền Bắc để kịp thời tiến độ dự án cao tốc. 

CT Trung Lương- Mỹ Thuận: Tuyến cao tốc 51km, kết nối Miền Tây

Cao tốc Trương Lương - Mỹ Thuận này dài hơn 51km và đi qua các vùng đất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đồng thời đi qua 4 tỉnh miền Tây Nam Bộ. Vận tốc thiết kế cho cao tốc là 80km/giờ với 4 làn xe và không có làn dừng khẩn cấp. Cao tốc Trung Lương -  Mỹ Thuận là dự án trọng điểm giúp giảm tải quá trình lưu thông cho quốc lộ 1A. Và đây cũng được xem là tuyến đường giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng. Cao tốc này còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giao thương kết nối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực kinh tế trọng điểm ở phía Nam.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức thông xe

Sau gần 3 năm thay đổi quản lý và nhà thầu xây dựng. Dự án đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người dân cùng sự quan tâm của chính phủ và nhà nước, tỉnh Tiền Giang cùng các cán bộ trong ngành, … Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã chính thức tiến hành thông xe kỹ thuật và tiếp tục kiểm soát chất lượng trong quá trình điều hành các phương tiện lưu thông trước Tết Nguyên Đán 2022.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức thông xe

Tổng vốn đầu tư theo dự kiến ban đầu là hơn 14.000 tỷ đồng và sẽ hoàn thành năm 2013. Tuy nhiên, các nhà đầu tư của dự án thiếu năng lực nên việc thi công cao tốc đã bị đình trệ. Sau nhiều lần thay đổi chủ đầu tư và cơ quan quản lý dự án, vốn công trình xây dựng đã được điều chỉnh còn hơn 12.000 tỷ đồng. Sau nhiều lần thay đổi nhà thầu, cuối cùng công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận là người tiếp nhận và hoàn thành dự án.

3. Vai trò kết nối của tuyến đường Cao Tốc

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được xây dựng và đi vào hoạt động đã đóng vai trò quan trọng. Đây là tuyến đường kết nối giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Cao tốc cũng là niềm mong mỏi của hàng triệu bà con miền Tây. Đồng thời, tuyến đường Trương Lương - Mỹ Thuận là nơi giúp kết nối các tỉnh thành miền Tây như Vĩnh Long, Bến tre, Đồng Tháp và Cần Thơ.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức thông xe

Việc tuyến đường được đưa vào thông tuyến và hoạt động chính thức giúp người dân rút ngắn được khoảng cách cùng thời gian di chuyển giữa thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh Tây Nam Bộ. Qua đó còn giảm bớt áp lực giao thông và giải quyết tình trạng ùn tắc trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. 

Cùng thep dõi Arental.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé

>>> Cập nhật địa chỉ các cơ quan hành chính tại tp.Thủ Đức

>>> Cập nhật Danh sách 7 văn phòng công chứng tại TP. Thủ Đức

0903642689