Thuê nhà đang bị thế chấp phải xử lý thế nào?

Khi thuê nhà quận 2, cần lưu ý đến tình trạng sở hữu của căn nhà, cũng như các điều khoản được ghi trong hợp đồng, để đảm bảo quyền lợi của mình và tránh việc tranh chấp xảy ra.

Thuê nhà quận 2 đang bị thế chấp phải xử lý thế nào?

1. Nhà thế chấp được cho thuê không?

1.1. Thế chấp là gì?

Cho thuê tài sản được xem là hoạt động phổ biến. Trong đó thuê nhà là hình thức giao dịch có sự thỏa thuận giữa hai bên: bên cho thuê (chủ nhà) và bên thuê (người đi thuê). Việc thuê nhà được thỏa thuận và thể hiện bằng văn bản có sự xác nhận đồng ý của cả hai bên (chữ ký). Những điều khoản liên quan đến việc thuê nhà đều phải được thể hiện rõ trong hợp đồng thuê nhà. Có như vậy, bên thuê mới có thể nắm được tình trạng pháp lý hiện tại của ngôi nhà mà mình thuê. Khi có sự cố hay tình huống bất cập xảy ra thì bên thuê có thể nắm bắt được tình hình và có hướng giải quyết nhanh chóng.

Khi thuê nhà cần tìm hiểu kỹ chủ sở hữu hợp pháp và các điều khoản trong hợp đồng.

Khi thuê nhà cần tìm hiểu kỹ chủ sở hữu hợp pháp và các điều khoản trong hợp đồng.

Thế chấp là hình thức dùng tài sản của chủ sở hữu để đảm bảo người đó thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đối với bên nhận thế chấp. Với hình thức này, tài sản đó không cần giao nộp cho bên nhận thế chấp, chủ sở hữu vẫn có thể sử dụng hoặc thỏa thuận cùng với bên nhận thế chấp để bên thứ ba giữ hộ.

1.2. Phân biệt các tình huống để giải quyết

Đầu tiên, cần phân biệt hai tình huống. Một là nhà đang được thế chấp đem cho thuê. Hai là nhà đang được cho thuê đem đi thế chấp. 

  • Đối với tình huống đầu tiên, người thế chấp muốn đem nhà để cho thuê thì phải đạt được sự thỏa thuận với bên nhận thế chấp. Chủ sở hữu có thể đem nhà cho thuê. Tuy nhiên để đảm bảo tính trung thực, bên cho thuê nên thông báo về việc nhà đang bị thế chấp cho bên thuê biết (không bắt buộc, tùy mức độ). Đề phòng bên thuê bị buộc chuyển đi trước thời hạn hợp đồng do phát sinh các tình huống liên quan đến việc thế chấp.
  • Trường hợp thứ hai, trong thời gian bên thuê đang vẫn còn thời hạn hợp đồng thuê và đang ở trong căn nhà đang thuê. Bên cho thuê nên thông báo và bàn bạc với bên thuê về việc thế chấp nhà (không bắt buộc). Hai bên thỏa thuận với nhau về việc đợi đến khi kết thúc hợp đồng thuê mới đem thế chấp hay bên thuê đồng ý việc thế chấp và hợp đồng thuê vẫn tiếp tục, hoặc hai bên thỏa thuận việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà sớm và bên cho thuê đem nhà đi thế chấp.

>>>>> Xem ngay các biệt thự đnag được cho thuê tại tphcm

Bên cho thuê cần thông báo với bên thuê về tình trạng căn nhà để đảm bảo sự trung thực.

Bên cho thuê cần thông báo với bên thuê về tình trạng căn nhà để đảm bảo sự trung thực.

Trên thực tế, nhà đang được thế chấp vẫn là tài sản của chủ sở hữu. Thế chấp đồng nghĩa với việc chủ sở hữu không được bán nhà. Còn hoạt động cho thuê vẫn có thể diễn ra bình thường. Trừ trường hợp chủ sở hữu bắt buộc phải giao nộp tài sản vì không còn khả năng thực hiện nghĩa vụ với bên nhận thế chấp. Khi đó hai bên sẽ dựa và hợp đồng để giải quyết chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn.

Tóm lại, cho dù có phát sinh việc gì trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê nhà thì bên cho thuê và bên thuê đều phải thông báo cho đối phương để cùng nhau thảo luận về các phương án giải quyết. Trong trường hợp có sự tranh chấp về quyền lợi và nghĩa vụ trong hợp đồng thuê nhà, thì cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền để xử lý vụ việc.

2. Cần lưu ý gì khi thuê nhà phố q2 thảo điền

2.1. Quận 2 thu hút giới nhà giàu

Quận 2 đang vươn mình để khẳng định vị trí khu vực, trở thành địa điểm đáng sống tại khu đông TPHCM. Mảnh đất khi xưa chỉ toàn cây cỏ và bãi lầy thì bây giờ đã có hàng trăm căn hộ chung cư cao cấp và biệt thự sang trọng hiện hữu. Nhiều người tìm thấy được ở quận 2 tiềm năng phát triển và sự ổn định về cuộc sống, nên đã đến đây làm việc và sinh sống. Dân cư đến đây hầu hết là những người có thu nhập cao và tài chính ổn định.

>>>>> Biệt thự lakeview quận 2 giá tốt tiện ích nội khu cao cấp

Quận 2 là khu vực đáng sống và điểm lưu trú lý tưởng cho nhiều người.

Quận 2 là khu vực đáng sống và điểm lưu trú lý tưởng cho nhiều người.

Thế nên, những người này thường chọn các nhà phố dự án q2 thảo điền, thủ thiêm hay các chung cư cao cấp để mua sở hữu hoặc thuê lâu dài. Các khu vực cho thuê nhà nguyên căn quận 2 được chọn thuê cũng có đặc điểm dân cư đồng bộ. Đi kèm đó là các dịch vụ tiện ích để những người này và gia đình họ tiết kiệm thời gian trong các sinh hoạt hàng ngày.

2.2. Những điều khoản trong hợp đồng cần lưu ý khi thuê nhà q2

Những người thuê nhà nguyên căn thảo điền quận 2 cần lưu ý khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà để tránh các tình huống bất ngờ xảy ra, không kịp giải quyết sẽ dẫn đến thiệt hại về tiền bạc và thời gian của bản thân.

Khi đi thuê nhà bên thuê cần chú ý:

  • Xác thực sở hữu hợp pháp (người đứng tên sổ đỏ)
  • Điều khoản về kết thúc hợp đồng đúng thời hạn thì bên thuê có phải bồi thường các khoản hư hao trong nhà và có được nhận lại tiền cọc ban đầu không?
  • Trong trường hợp kết thúc hợp đồng thuê trước thời hạn. Thì:
  • Trường hợp 1: Hai bên thỏa thuận kết thúc tại thời điểm đó.
  • Trường hợp 2: Bên cho thuê muốn kết thúc trước có bồi thường tổn thất cho bên thuê không?
  • Trường hợp 3: Bên thuê kết thúc hợp đồng trước thời hạn thì mất cọc. Nếu trong hợp đồng có ghi phải thông báo trước một thời gian nhất định (ví dụ 1 tháng), bên thuê tuân thủ thì vẫn sẽ được nhận lại cọc.

Để có được nơi cư trú ổn định thì người thuê nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Để có được nơi cư trú ổn định thì người thuê nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

  • Nhà cho thuê không thuộc tranh chấp. Nếu có, bên cho thuê phải bồi thường cho bên thuê khoảng chi phí tháo dỡ, di dời,...
  • Nếu trong quá trình thuê bên chủ nhà bán nhà hoặc đem nhà đi thế chấp (hoặc các tình huống liên quan) thì hai bên sẽ dựa vào hợp đồng để thỏa thuận phương án giải quyết.

Hợp đồng thuê nhà là văn bản đảm bảo cho việc hai bên chủ thể thực hiện đúng nghĩa vụ và bảo vệ quyền lợi của mình. Thế nên khi tìm thuê nhà phố quận 2 giá rẻ, việc lưu ý và xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng là điều vô cùng cần thiết. Tránh để mất thời gian gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày của hai bên.

0903642689