• Chia sẻ bất động sản này

Các thông tin về bảo hiểm xã hội người lao động cần biết

Bảo hiểm xã hội là gì? Người lao động đóng phí bảo hiểm xã hội bao nhiêu? Công ty đóng phí bảo hiểm xã hội cho người lao động bao nhiêu? Cùng tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm xã hội trong bài viết dưới đây.

Các thông tin về bảo hiểm xã hội người lao động cần biết

Bảo hiểm xã hội là một trong những thuật ngữ phổ biến hiện nay. Hầu hết mọi người đặc biệt là những người lao động sẽ tham gia và việc đóng bảo hiểm này. Vậy bảo hiểm xã hội là gì? Người lao động khi tham gia sẽ đóng với mức phí bao nhiêu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết các thông tin ngay nhé.

thông tin bảo hiểm xã hội

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện nay, bảo hiểm xã hội chính là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động. Việc bù đắp này sẽ được tiến hành khi người lao động bị giảm hoặc mất đi nguồn thu nhập do thai sản ốm đau. Hoặc vì tai nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp hoặc hết tuổi lao động, … Mức trả phí này sẽ phụ thuộc vào quỹ đóng bảo hiểm của người lao động.

Các chế độ về việc hưởng bảo hiểm xã hội sẽ được Nhà nước cùng các tổ chức có thẩm quyền sẽ đảm bảo thực hiện. Việc này sẽ theo các quy định trong hệ thống pháp luật về bảo hiểm xã hội. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi, đời sống của người tham gia. 

2. Bảo hiểm xã hội sẽ có những loại bảo hiểm nào?

Căn cứ vào các điều luật của bảo hiểm hiện nay thì bảo hiểm xã hội sẽ có hai loại đó là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những đặc điểm khác nhau:

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội mức phí bao nhiêu?

2.1 Bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm xã hội do chính Nhà nước tổ chức. Và loại bảo hiểm này người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia loại bảo hiểm này. 

2.2 Bảo hiểm tự nguyện

Bảo hiểm tự nguyện là loại bảo hiểm xã hội do chính Nhà nước tổ chức. Với loại bảo hiểm xã hội này mọi người có thể lựa chọn để tham gia mà không hề bị bắt buộc. Người tham gia sẽ được lựa chọn mức đóng cùng phương thức đóng bảo hiểm phù hợp với chính bản thân. Và với loại bảo hiểm này, Nhà nước còn có chính sách hỗ trợ tiền để đóng bảo hiểm đối với các đối tượng hưu trí hay tử tuất khi tham gia vào. 

Ở mỗi loại bảo hiểm, tùy thuộc vào đối tượng của luật quy định. Những người lao động, những người sử dụng sẽ phải tham gia vào bảo hiểm loại bắt buộc. Còn đối với bảo hiểm tự nguyện thì mọi người sẽ có quyền lựa chọn tham gia hay không. 

3. Quyền lợi của người tham gia vào bảo hiểm xã hội là gì?

Khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội, người lao động người tham gia sẽ được hưởng các quyền lợi cụ thể. Các quyền lợi này đã được quy định tại Luật của Bảo hiểm xã hội cụ thể như sau: 

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội mức phí bao nhiêu?

 • Khi tham gia vào bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng các chế đội về bảo hiểm theo quy định của pháp luật. 
 • Người tham gia sẽ được cấp đồng thời quản lý số bảo hiểm xã hội.
 • Sẽ nhận được các khoản lương hưu cùng các lương trợ cấp của bảo hiểm đầy đủ và kịp thời. các hình thức trả sẽ cụ thể như sau: 
 • Được nhận các trợ cấp trực tiếp từ các cơ quan bảo hiểm. Hoặc các tổ chức dịch vụ đã được các cơ quan bảo hiểm ủy quyền. 
 • Gửi tiền trợ cấp thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động.
 • Gửi tiền qua người sử dụng lao động. 
 • Người tham gia sẽ được hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp cụ thể như sau: 
 • Đang được hưởng chính sách lương hưu. 
 • Hưởng trợ cấp trong trường hợp nghỉ thai sản hoặc nhận nuôi con. 
 • Khi tham gia vào bảo hiểm xã hội, người lao động còn được đi giám định mức suy giảm khả năng. Đồng thời sẽ được thanh toán các khoản phí giám định nếu đủ điều kiện hưởng chế độ. 
 • Được ủy quyền cho người khác nhận giùm lương hưu hoặc trợ cấp của bảo hiểm xã hội. 
 • Được các cơ quan bảo hiểm xã hội định kỳ hàng năm xác nhận việc tham gia đóng bảo hiểm. Đồng thời sẽ được cung cấp thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội.
 • Có quyền khiếu nại hoặc tố cáo các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. 

4. Người lao động đóng bảo hiểm xã hội mức phí bao nhiêu?

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội mức phí bao nhiêu?

Theo quyết định của 959/QĐ-BHXH quy định mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ cụ thể như sau:

 • Mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ là 26% trong đó: Người lao động, người tham gia vào sẽ đóng 8%. Các đơn vị sẽ đóng vào 18% trong đó sẽ bao gồm: 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, phần còn lại sẽ được đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
 • Đối với bảo hiểm y tế khi tham gia sẽ đóng với 4,5% trong đó người lao động sẽ đóng 1.5% còn đơn vị sẽ đóng phần còn lại. 
 • Đối với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ là 2% trong đó người lao động và đơn vị mỗi người sẽ đóng một nửa. 

Theo quy định, tổng số tiền người lao động phải đóng khi tham gia vào bảo hiểm xã hội là 10.5%. Các đơn vị sẽ đóng 22% và sẽ không phát sinh bất kỳ khoản chi phí nào. 

Trên đây là thông tin về bảo hiểm xã hội cùng mức phí người lao động phải đóng khi tham gia vào.  Hy vọng với những chia sẻ trên đã cung cấp thêm các thông tin về bảo hiểm xã hội cho mọi người. Và nếu có bất kỳ thắc mắc về các thông tin trên hoặc có nhu cầu về các dự án BĐS. Các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời. 

0903642689