3 Nguyên tắc “nằm lòng” của các đại gia khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

BĐS nghỉ dưỡng được đánh giá là kênh đầu tư nên của mỗi doanh nhân, đại gia. Không chỉ sinh lời mà còn mang đến những trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất.

3 Nguyên tắc “nằm lòng” của các đại gia khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Mặc dù trong 2 năm vừa qua có nhiều biến động trên thị trường bất động sản, nhất là BĐS nghỉ dưỡng do ảnh hưởng của dịch bệnh và các yếu tố khác. Tuy nhiên, với những giá trị về tinh thần, vui chơi giải trí và khả năng sinh lời mà nó mang lại thì BĐS nghỉ dưỡng là kênh đầu tư không thể thiếu của các nhà đầu tư lâu năm. 

Và đây là chia sẻ từ các “lão làng” về 3 nguyên tắc “nằm lòng” để chọn được dự án sinh lời bền vững, an toàn và các yếu tố then chốt khi đầu tư vào biệt thự biển, căn hộ nghỉ dưỡng biển…

1. Đánh giá về thị trường BĐS nghỉ dưỡng 

1.1 Giai đoạn khó khăn chung của ngành du lịch

Không chỉ riêng ngành du lịch nghỉ dưỡng, mà trong 2 năm vừa qua là giai đoạn khó khăn chung của cả nền kinh tế. Theo ghi nhận từ báo cáo của Bộ xây dựng, tính đến quý 3/2020 trên cả nước có 49 dự án bất động sản nghỉ dưỡng với 3.772 căn hộ du lịch và 3.505 biệt thự du lịch được cấp phép xây dựng và khai thác. Con số này giảm mạnh khoảng 46.7% so với quý 2/2020. 

Có khoảng 4.000 sản phẩm condotel được bán ra đến cuối tháng 9/2020

Biệt thự biển luôn là ưu tiên trong các gói đầu tư

Vào theo thống kê, đến cuối tháng 9/2020 trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có khoảng 4.000 sản phẩm condotel được bán ra. Tuy nhiên không có nhiều lượng giao dịch thành công được ghi nhận. Các chuyên gia đánh giá đây là thời điểm đóng băng của thị trường.

Bất động sản nghỉ dưỡng và ngành du lịch luôn đi liền với nhau, hơn nữa khả năng tăng trưởng lợi nhuận của bđs hầu như phụ thuộc và nhu cầu du lịch của thị trường. Sau thời gian biến động mạnh như 2 năm vừa qua, khi mà các đường bay quốc tế bị tế Việt Nam tạm hoãn và đường bay trong nước cũng hạn chế thì BĐS nghỉ dưỡng còn gặp nhiều khó khăn.

1.2 Khả năng phục hồi nhanh chóng 

Bên cạnh khả năng kiểm soát và giải quyết dịch bệnh nhanh chóng hiệu quả của hệ thống y tế Việt Nam thì khả năng phục hồi của thị trường BĐS nghỉ dưỡng còn được thúc đẩy nhanh chóng bởi các chính sách kích cầu du lịch và nhu cầu trải nghiệm của du khách trong nước.

BĐS nghỉ dưỡng còn được phục hồi nhanh chóng bởi các chính sách kích cầu du lịch

BĐS nghỉ dưỡng còn được phục hồi nhanh chóng bởi các chính sách kích cầu du lịch

Khả năng kiểm soát dịch bệnh đã phần nào giúp du khách an tâm, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ vực dậy trong mùa hè 2021. Bên cạnh đó là các hoạt động truyền thông quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam được thực hiện bởi Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đã góp phần mang hình ảnh Việt Nam đến với du khách trong nước và Quốc Tế.

>>> Cập nhật ngay thông tin truyền thông quảng bá du lịch biển được đẩy mạnh

Các hoạt động du lịch được mở rộng đa dạng

Các hoạt động du lịch được mở rộng đa dạng

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư cần nắm rõ các yếu tố quyết định sự thành- bại của dự án như: Giấy tờ pháp lý, khả năng thanh khoản, khả năng thu hồi vốn của sản phẩm, chính sách phân chia và cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư. Quan trọng hơn hết là khả năng hoàn và tiến độ hoàn thiện dự án theo cam kết.

Các hoạt động du lịch được mở rộng đa dạng

Các hoạt động du lịch được mở rộng đa dạng

1.3 BĐS nghỉ dưỡng là lựa chọn đầu tư tối ưu  hiện nay

Gặp không ít khó khăn trong thời gian qua, nhưng hiện nay- khi thị trường đã ổn định và quay lại quỹ đạo phát triển. Hình thức đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng vẫn nhận được nhiều ưu tiên từ các nhà đầu tư. 

 3 lý do giúp ngành BĐS nghỉ dưỡng vẫn là “quán quân” trong cuộc đua lợi nhuận giữa các hình thức đầu tư đó chính là:

  • Cơ quan ban ngành từng địa phương, khu vực đã có chính sách điều tiết cung cầu hợp lý. Các dự án BĐS được hình thành theo quy hoạch và phân khu cụ thể. 
  • Ngành du lịch được đẩy mạnh truyền thông, tung ra nhiều gói ưu đãi kích cầu du lịch bởi Tổng cục Du lịch và các đơn vị như hãng hàng không, cơ sở lưu trú… Ngành du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và đóng góp hơn 9.2% GDP. Các chuyên gia dự kiến con số sẽ tăng 12-14% trong những năm tới. 
  • Mức sống của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, nhu cầu nghỉ dưỡng hưởng thụ là không giới hạn. Xu hướng đầu tư vào second home trở thành “gói đầu tư không thể thiếu” của các đại gia.

Mức sống của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, nhu cầu nghỉ dưỡng hưởng thụ là không giới hạn

Mức sống của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, nhu cầu nghỉ dưỡng hưởng thụ là không giới hạn

Ví dụ điển hình cho khả năng “tiêu thụ” của thị trường đó chính là dự án biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng Ixora Hồ Tràm by Fusion (tọa lạc tại Mặt tiền đường Ven biển 44A, Xã Bông Trang, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam). Với 164  sản phẩm condotel và 46 căn biệt thự biển đã được đặt chỗ không hoàn lại hơn 90% sản phẩm sau 1 tháng ra mắt thị trường.

2. 3 nguyên tắc “nằm lòng” khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Số lượng bất động sản nghỉ dưỡng được đưa ra thị trường liên tục và tính bằng con số hàng nghìn sản phẩm. Các nhà đầu tư dù có nguồn lực tài chính mạnh đến mấy đều gặp khó khăn trong việc lựa chọn và ra quyết định. Theo các chuyên gia đầu tư, có 3 nguyên tắc để đánh giá được tiềm năng phát triển và lựa chọn được gói đầu tư hiệu quả, an toàn đó chính là : Vị trí, pháp lý dự án, chủ đầu tư- đơn vị vận hành và khai thác. 

2.1 Vị trí dự án

“Địa lợi” là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đánh giá đầu tư. Vị trí đắc địa, thuận lợi giao thông và liên kết vùng là điều kiện tiên quyết của mỗi dự án. Không ích nhà đầu tư “xuống tiền” theo sóng, theo đám đông mà bỏ qua yếu tố quan trọng nhất của đầu tư bất động sản, nhất là bđs nghỉ dưỡng.

Vị trí đắc địa, thuận lợi giao thông và liên kết vùng là điều kiện tiên quyết của mỗi dự án

Vị trí đắc địa, thuận lợi giao thông và liên kết vùng là điều kiện tiên quyết của mỗi dự án

Biệt thự biển, căn hộ nghỉ dưỡng biển có vị trí cách trung tâm thành phố không quá xa, và thuận lợi về giao thông, không mất quá nhiều thời gian di chuyển là lựa chọn hàng đầu của du khách và nhà đầu tư. 

Cung đường biển Hồ Tràm- Bình Châu- Lagi- Bình Thuận là một trong những địa điểm phát triển du lịch nghỉ dưỡng “nóng bỏng” nhất hiện nay. Không chỉ sở hữu lợi thế về vị trí (cách trung tâm tp.HCM chỉ 2 giờ di chuyển) mà còn được ưu đãi bởi thiên nhiên hoang sơ, và hàng chục kilomet bờ biển. 

2.2 Pháp lý dự án

Điều quan trọng thứ 2 quyết định quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư đó chính là pháp lý dự án. Đa phần, các dự án nghỉ dưỡng ven biển nhà đầu tư (NĐT) chỉ có quyền sở hữu ngắn hạn trong 50 năm. Tuy nhiên từ thời gian chủ đầu tư (CĐT) xây dựng và chính thức hoạt động dự án sẽ mất một khoảng thời gian. Vì thế các NĐT cần tìm hiểu kỹ và đánh giá khả năng gia hạn dự án.

Buổi ra mắt dự án Venezia Beach

Buổi ra mắt dự án Venezia Beach 

Rất hiếm có dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển nào được sở hữu lâu dài như Venezia Beach (được phát triển bởi tập đoàn Hưng Vượng Developer)- 93% sản phẩm được sở hữu lâu dài.

Theo chia sẻ của TS. Vũ Đình Ánh cho biết: "Rủi ro BĐS trong năm 2021 sẽ liên quan đến hai yếu tố là những dự án chưa đủ điều kiện về mặt pháp lý và tiềm lực của những nhà đầu tư các dự án không đủ lớn để thực hiện dự án".

Kiểm tra kỹ các vấn đề về pháp lý sẽ đảm bảo quyền lợi và an toàn cho NĐT. Pháp lý rõ ràng, minh bạch cũng giúp NĐT an tâm hơn khi quyết định “xuống tiền”.

2.3 Đơn vị chủ đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác

Chủ đầu tư giàu kinh nghiệm từng thực hiện nhiều dự án lớn, có uy tín trên thương trường, có nguồn tài chính mạnh. Đơn vị quản lý, khai thác sau khi đi vào vận hành có nhiều kinh nghiệm, khai thác hiệu quả. Đâu là những yếu tố cuối cùng để đánh giá mỗi dự án BĐS nghỉ dưỡng.

 Chủ đầu tư uy tín quyết định thời gian và khả năng hoàn thành, bàn giao dự án đúng dự kiến. Cũng như sẽ rõ ràng minh bạch trong các cam kết với NĐT. Giảm bớt mối lo ngại rủi ro về “dự án chậm tiến độ”, “dự án ngừng xây dựng”...

Quy trình vận hành các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp sẽ quyết định lợi nhuận mang lại cho nhà đầu tư. Sau những con số mà CĐT cam kết với NĐT về lợi nhuận, thì quy trình vận hành, khai thác phải đảm bảo tối ưu chi phí, tối đa lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, để hợp tác với các đơn vị chuyên quản lý vận hành khu nghỉ dưỡng tên tuổi như Fusion, Marriott, Sheraton ... thì các dự án phải có đủ tiềm năng và tài chính. Dựa trên lựa chọn về đơn vị quản lý, NĐT cũng có thể đánh giá quy mô và tầm cỡ của dự án.

3. Venezia Beach- “tay đua” mới trên cung đường Hồ Tràm- Bình Châu

Sau Ixora Hồ Tràm by Fusion, Venezia Beach - Luxury Residences & Resort là một trong những dự án xuất hiện trong quý 1/2021 tại cung đường biển triệu đô Hồ Tràm- Bình Châu- Lagi, Bình Thuận. Đây là dự án khu đô thị nghỉ dưỡng được phát triển bởi tập đoàn Hưng Vượng Developer. 

Phối cảnh dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort

Phối cảnh dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort

Tổng quy mô dự án 72ha, Venezia Beach sở hữu hơn 1km mặt tiền biển và 1,1km mặt tiền sông. Đến thời điểm hiện tại, đây là dự án duy nhất trên cung đường Hồ Tràm- Bình Châu- Bình Thuận có 93% sản phẩm được sở hữu lâu dài.

Dự kiến Venezia Beach sẽ cung cấp cho thị trường BĐS 3.979 sản phẩm với chất lượng 5 sao. Và trong giai đoạn 1 mở bán phân khu Venice với tổng cộng 681 sản phẩm:

  • Detached Villa: 114 sản phẩm
  • Semi Detached Villa: 159 sản phẩm
  • Garden House: 253 sản phẩm
  • Boutique House: 70 sản phẩm
  • Boulevard Shophouse: 20 sản phẩm
  • Shophouse: 65 sản phẩm

Với những dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư có kinh nghiệm cũng như uy tín, quản lý bởi các thương hiệu nổi tiếng hứa hẹn sẽ mang lại thành công cho dự án. Hơn thế nữa là lợi nhuận và tính thanh khoản cao cho sản phẩm.

0903642689