Doanh nghiệp có thực sự nên đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh?

Nhiều doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo cho thuê thường phân vân về việc đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh để dễ dàng hơn trong quá trình hoạt động. Liệu, doanh nghiệp có nên làm như vậy không?

Doanh nghiệp thuê văn phòng ảo cho thuê nên đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh?

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, phần lớn số lượng ngành nghề đăng ký của một doanh nghiệp thường lên tới 30 ngành. Nhưng thực chất, ngành nghề kinh doanh thường xuyên hoạt động của họ chỉ chiếm 1/10 trong số đó. Vậy doanh nghiệp đang sử dụng hình thức văn phòng ảo cho thuê khi thành lập công ty có nên đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để đưa ra câu trả lời thích hợp.

Nhiều nhà kinh doanh vẫn bâng khuâng về việc đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh.

Nhiều nhà kinh doanh vẫn bâng khuâng về việc đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh.

1. Có được đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh?

Theo quy định hiện tại, doanh nghiệp thuê văn phòng ảo quận 3. văn phòng ảo quận 2, văn phòng ảo Phú Nhuận được phép đăng ký tất cả các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Chính vì vậy, việc đăng ký nhiều ngành nghề trên cùng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là hoàn toàn đúng pháp luật. 

2. Lý do để đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh

2.1. Tránh thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh nhiều lần

Những người điều hành doanh nghiệp thường bận rộn trong quá trình hoạt động kinh doanh nên muốn hoàn thành các thủ tục hành chính nhanh chóng, không dây dưa thành nhiều lần. Hay có người lập công ty với mục đích kinh doanh tay trái, dẫn đến không muốn tốn quá nhiều chi phí vào việc thay đổi giấy phép kinh doanh. Hoặc đơn giản như người chủ doanh nghiệp chưa thực sự xác định được trọng tâm kinh doanh chủ đạo.

Những quan điểm này khiến hầu hết các doanh nghiệp đưa ra quyết định đăng ký càng nhiều ngành nghề kinh doanh càng tốt, sau này đỡ mất công bổ sung thêm. 

Mặc dù, theo Luật doanh nghiệp 2020 quy định, ngành nghề kinh doanh không hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa, nhưng Phòng đăng ký kinh doanh vẫn ghi nhận trên Giấy xác nhận thông tin doanh nghiệp và công khai trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Ngành nghề kinh doanh chính là một bản thể hiện năng lực của công ty. Việc đăng ký quá nhiều gây loãng, khiến đối tác không nắm bắt được ngành nghề kinh doanh chính, dễ đánh mất niềm tin trong việc hợp tác làm ăn. 

Bên cạnh đó, đăng ký nhiều ngành nghề làm doanh nghiệp khó kiểm soát và chưa chắc đã nhớ rõ lĩnh vực nào công ty đang được phép kinh doanh, lĩnh vực nào không được phép. Đây là nguyên nhân dẫn đến sai phạm nghiêm trọng như: chưa đủ điều kiện nhưng vẫn kinh doanh, xuất hóa đơn cho ngành nghề chưa đăng ký kinh doanh,...

2.2. Tránh trường hợp sau này không đăng ký được do pháp luật thắt chặt

Do thị trường kinh doanh không ngừng thay đổi trong các giai đoạn kinh tế, nên các cơ quan quản lý nhà nước sẽ đưa ra các yêu cầu khác nhau nhằm mục đích điều tiết ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự an ninh xã hội, văn hóa,…Cho nên, khi thành lập doanh nghiệp, nhiều cá nhân có suy nghĩ đăng ký nhiều ngành nghề để nhỡ sau này pháp luật có thắt chặt, họ đã kịp đăng ký trước rồi.

>>>>> Văn phòng ảo cho thuê TPHCM

Các doanh nghiệp đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh để tiện cho việc hoạt động nhiều nghề.

Các doanh nghiệp đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh để tiện cho việc hoạt động nhiều nghề.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp thuê văn phòng ảo quận 3, văn phòng ảo quận 2, văn phòng ảo Phú Nhuận bạn nên nhớ ngành nghề được thể hiện trên Giấy phép kinh doanh chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ chính là việc công ty phải đáp ứng theo quy định pháp luật chuyên ngành mới được phép kinh doanh. Không thực hiện đủ 2 điều kiện này, hoạt động kinh doanh của công ty sẽ bị xử phạt ngay.

2.3. Không tìm được chính xác mã ngành định đăng ký

Nhiều doanh nghiệp do không tìm được mã ngành tương ứng nên cứ thấy cái nào gần giống với ngành nghề của mình thì chọn đăng ký. Quan điểm này cũng hay, nhưng dở thì nhiều hơn.

Đã là ngành nghề chủ đạo, điều cơ bản nhất doanh nghiệp cần phải làm là tìm hiểu kỹ và đảm bảo ngành nghề định thêm vào đáp ứng đủ điều kiện cần có đối với ngành nghề đang kinh doanh. Tránh gặp phải tình trạng khi cơ quan có thẩm quyền về thanh tra hay kiểm tra, doanh nghiệp không chứng minh được mình có đầy đủ điều kiện cần, dẫn đến vi phạm luật và phải nộp phạt.

3. Căn cứ để quyết định đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh

3.1. Lĩnh vực có tiềm năng trong tương lai

Xã hội luôn thay đổi và vận động liên tục. Nên khi đăng ký thành lập, ngoài ngành nghề chủ đạo, doanh nghiệp cần nghiên cứu và đăng ký thêm một số ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai giúp thuận tiện hơn cho việc mở rộng kinh doanh về sau.

3.2. Quy định của pháp luật

Dù làm bất kỳ công việc gì, công dân cũng đều phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp thuê văn phòng ảo quận 3, văn phòng ảo quận 2, văn phòng ảo Phú Nhuận phải xem xét cẩn thận về ngành nghề mình lựa chọn, liệu có được phép kinh doanh hay không, tránh gặp phải những phiền phức sau này.

3.3. Ý kiến của các thành viên

Yếu tố cuối cùng quyết định các ngành nghề sẽ có mặt trong giấy phép đăng ký kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp chính là những thành viên góp vốn trong công ty. Mọi người phải có được sự đồng thuận trong việc chọn ngành nghề phù hợp. Nếu không cùng nhau đồng ý, trong quá trình làm việc dễ xảy ra những xung đột không đáng, làm ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hoạt động của tổ chức.

>>>>> Văn phòng ảo quận 3 giá rẻ

Doanh nghiệp nên cân nhắc các ngành nghề kinh doanh trước khi quyết định đăng ký.

Doanh nghiệp nên cân nhắc các ngành nghề kinh doanh trước khi quyết định đăng ký.

Hiện nay, pháp luật không có quy định nào về việc doanh nghiệp được phép đăng ký tối đa bao nhiêu ngành nghề. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ văn phòng ảo cho thuê chỉ nên đăng ký những ngành nghề hoạt động thật và sẽ phát triển dựa vào tiềm lực, chiến lược kinh doanh của công ty. Từ đó, đưa ra quyết định chính xác và tốt nhất giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài trong tương lai.

0903642689