Địa chỉ các văn phòng công chứng Quận 7 TP.HCM

Danh sách địa chỉ văn phòng công chứng quận 7, công chứng hợp đồng dân sự, mua bán và hỗ trợ các thủ tục pháp lý. 

Địa chỉ các văn phòng công chứng tại Quận 7 TP.HCM

Các giao dịch dân sự, mua bán… cũng như các giấy tờ quan trọng thông cần được công chứng và sử dụng cho các mục đích pháp lý. Ngày nay nhằm thuận tiện cho người đi dân, nhiều văn phòng hoạt động trong lĩnh vực công chứng để ra đời. Hãy lưu lại địa chỉ văn phòng công chứng quận 7 để thuận tiện cho các thủ tục pháp lý sau này nhé. 

văn phòng công chứng quận 7

Địa điểm văn phòng công chứng quận 7. 

1. Văn phòng công chứng là gì? 

Văn phòng công chứng là một tổ chức hành nghề công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật. Văn phòng công chứng do một nhóm công chứng viên thành lập, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng. [Image of Văn phòng công chứng]

Các công chứng viên hành nghề tại văn phòng công chứng có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về pháp luật, được Nhà nước bổ nhiệm.

Văn phòng công chứng có thẩm quyền chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của các hợp đồng, giao dịch dân sự, các bản sao từ bản chính, các văn bản khác theo quy định của pháp luật. Việc chứng thực của văn phòng công chứng có giá trị pháp lý như bản chính, có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan và được sử dụng làm chứng cứ trong tố tụng.

2. Vai trò của các văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng là một trong những văn phòng quan trọng. Ngày nay nhu cầu về chứng thực hoặc xác minh tính pháp lý ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà văn phòng này quan trọng và có nhiều vai trò hơn.

Các vai trò chủ yếu của văn phòng hoạt động về công chứng như:

2.1 Đối với các cuộc giao dịch

Trước khi công chứng, công chứng viên sẽ kiểm tra tính hợp pháp của các hợp đồng, giao dịch, đảm bảo các điều khoản của hợp đồng, giao dịch phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này giúp các bên tham gia giao dịch tránh được những rủi ro pháp lý, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Công chứng viên là những người có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về pháp luật, được Nhà nước bổ nhiệm. Do đó, việc công chứng hợp đồng, giao dịch của văn phòng công chứng có giá trị pháp lý như bản chính, có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan và được sử dụng làm chứng cứ trong tố tụng. Điều này giúp đảm bảo tính pháp lý của các cuộc giao dịch, hạn chế các tranh chấp phát sinh.

Trong quá trình công chứng, công chứng viên sẽ tư vấn pháp luật cho các bên tham gia giao dịch về quyền và nghĩa vụ của họ, về các điều khoản của hợp đồng, giao dịch, về các quy định của pháp luật có liên quan. Việc tư vấn pháp luật của công chứng viên giúp các bên tham gia giao dịch hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, tránh được những rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện giao dịch.

văn phòng công chứng quận 7

2.2 Đối với cơ quan nhà nước

Sự ra đời của văn phòng công chứng đã góp phần giảm bớt áp lực công việc cho các cơ quan nhà nước. Trước đây, các cơ quan nhà nước là đơn vị duy nhất được thực hiện công chứng. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, nhu cầu công chứng ngày càng tăng cao. Việc thành lập văn phòng công chứng đã giúp phân tán công việc công chứng, giảm bớt gánh nặng cho các cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, văn phòng công chứng còn góp phần đẩy mạnh quá trình pháp chế xã hội chủ nghĩa của nước nhà. Văn phòng công chứng là một trong những chủ thể quan trọng trong việc bảo đảm tính hợp pháp, tính xác thực của các hợp đồng, giao dịch, văn bản thỏa thuận. Điều này góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức, góp phần xây dựng một xã hội pháp quyền.

Đặc biệt, văn phòng công chứng giúp phát huy tối đa các nguồn lực pháp lý trong xã hội dân chủ. Văn phòng công chứng là nơi tập trung đội ngũ công chứng viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tiễn phong phú. Các công chứng viên là những người có kiến thức pháp luật sâu rộng, có khả năng tư vấn pháp luật và giải quyết các vấn đề pháp lý cho cá nhân, tổ chức. Điều này góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của người dân, giúp người dân thực hiện tốt các quyền và nghĩa vụ của mình trong xã hội dân chủ.

2.3 Vai trò của văn phòng công chứng đối với lĩnh vực đang hoạt động

Theo quy định của pháp luật, các văn phòng công chứng được phép thu các khoản phí và thù lao công chứng. Phí công chứng là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức phải nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện thủ tục công chứng. Thù lao công chứng là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức phải trả cho công chứng viên để thực hiện công việc công chứng.

Việc thu phí, thù lao công chứng là một trong những nguồn thu chính của văn phòng công chứng. Nguồn thu này giúp văn phòng có thể trang trải các chi phí hoạt động, đảm bảo cho hoạt động công chứng được diễn ra ổn định, hiệu quả. Đồng thời, nguồn thu này cũng giúp văn phòng có thể phát triển, mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Có thể thấy, việc thu phí, thù lao công chứng là một cơ chế hợp lý, góp phần đảm bảo cho sự phát triển của văn phòng công chứng. Tuy nhiên, việc thu phí, thù lao công chứng cần được thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính công khai, minh bạch, tránh tình trạng lạm thu.

3. Những trường hợp cần phải công chứng

văn phòng công chứng quận 7

Công chứng là một trong những việc làm thiết yếu và được yêu cầu nhiều hiện nay.

Các trường hợp cần công chứng sẽ như sau:

3.1 Công chứng hợp đồng dân sự

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng dân sự phải được công chứng trong các trường hợp sau:

 • Các hợp đồng tặng tài sản như nhà ở, bất động sản, trừ các trường hợp tặng cho nhà tình thương.

Cụ thể, các hợp đồng tặng bất động sản phải được lập thành văn bản và có công chứng theo quy định tại Khoản 1 Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng theo Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

 • Các di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng.

 • Các di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài.

Di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và phải được công chứng theo quy định tại Khoản 5 Điều 647 Bộ luật Dân sự 2015.

 • Các văn bản để lựa chọn người giám hộ.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 Bộ luật Dân sự 2015, các văn bản để lựa chọn người giám hộ phải được công chứng.

3.2 Công chứng hợp đồng tự nguyện

Trường hợp 2 là trường hợp công chứng được thực hiện theo yêu cầu của các cá nhân, tổ chức. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, văn bản thỏa thuận,... thì có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện công chứng.

Việc công chứng theo yêu cầu được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên tham gia giao dịch. Các bên có thể thỏa thuận về việc công chứng hợp đồng, giao dịch, văn bản thỏa thuận,... hoặc không công chứng.

4. Địa chỉ các văn phòng công chứng quận 7, TP.HCM

Dưới đây sẽ là tổng hợp các địa điểm văn phòng công chứng quận 7. TPHCM:

4.1 Văn phòng công chứng Bùi Thị Xuân

Văn phòng công chứng Bùi Thị Xuân

Văn phòng công chứng Bùi Thị Xuân.

 • Địa chỉ: Tại số 1272B Huỳnh Tấn Phát, Phú Mỹ, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số điện thoại: (+84) 94 825 8296
 • Website: congchungbuithixuan.com
 • Thời gian làm việc: 
  • Thứ 2 - Thứ 6: Sáng 7h30 -17h
  • Thứ 7: Sáng 7h30h - 11h30

4.2 Văn phòng công chứng Tân Thuận

Văn phòng công chứng Tân Thuận

Văn phòng công chứng Tân Thuận. 

 • Địa chỉ: Tại số 448 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (+84) 28 3771 3108
 • Thời gian làm việc: 
  • Thứ 2 - Thứ 6: Sáng 7h30 -11h30, chiều 13h -17h
  • Thứ 7: Sáng 7h30h - 11h30

4.3 Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Tuấn

Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Tuấn quận 7

Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Tuấn. 

 • Địa chỉ: Tại số 24 đến 26 Đường số 5, Khu đô thị Him Lam, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (+84) 93 309 0873
 • Thời gian làm việc: 
  • Thứ 2 - Thứ 6: Sáng 7h30 - 17h
  • Thứ 7: Sáng 7h30h - 11h30

4.4 Văn phòng công chứng Phú Mỹ Hưng

Văn phòng công chứng Vũ Ái Lê- Phú Mỹ Hưng, Quận 7

Văn phòng công chứng Vũ Ái Lê.  

 • Địa chỉ: NL 29 (D3), KBT Ngân Long, Đường, Đ.Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè
 • Số điện thoại: (+84) 28 3781 7942
 • Website: congchungphumyhung.vn
 • Thời gian làm việc: 
  • Thứ 2 - Thứ 6: Sáng 8h - 11h30 ; chiều 13h - 17h
  • Thứ 7: Sáng  8h - 11h30

Các văn phòng công chứng trên đều được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật. Các văn phòng công chứng cung cấp các dịch vụ công chứng như: công chứng hợp đồng, giao dịch, văn bản thỏa thuận,... Các văn phòng công chứng cũng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật cho khách hàng.

Khi có nhu cầu công chứng các loại giấy tờ, bạn có thể liên hệ với các văn phòng công chứng tại quận 7 để được tư vấn và hỗ trợ.

5. Tham khảo quy trình công chứng nhà đất

văn phòng công chứng quận 7

Công chứng hợp đồng giao dịch nhà đất. 

5.1 Bước 1: Trước khi công chứng

Để công chứng hợp đồng mua bán bất động sản, các bên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của các bên mua và bán:

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).
  • Giấy tờ chứng minh hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (nếu có).
 • Các giấy tờ khác có liên quan:

  • Hợp đồng ủy quyền (nếu có).
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản (nếu có).

Khi làm việc tại văn phòng công chứng, 2 bên sẽ cùng xuất trình giấy tờ và trình bày nội dung như đã thỏa thuận trước đó với công chứng viên.

Trong trường hợp hợp đồng mua bán đã được soạn thảo trước bởi người yêu cầu công chứng thì 2 bên sẽ nộp văn bản đó cho công chứng viên để kiểm tra tính pháp lý của văn bản. Nếu có sai sót sẽ được hướng dẫn sửa chữa bổ sung, nếu đạt yêu cầu sẽ được hướng dẫn tiến hành ký kết.

Nếu hợp đồng cần công chứng chưa được soạn thảo, các công chứng viên sẽ thay mặt các bên để soạn dựa trên các điều khoản 2 bên thỏa thuận. Thời gian ký kết sẽ được hẹn lại.

5.2 Bước 2: Hoàn thành hợp đồng, tiến hành công chứng

Sau khi kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng, công chứng viên sẽ hướng dẫn các bên ký kết hợp đồng. Các bên đọc lại nội dung hợp đồng trước sự chứng kiến của công chứng viên và ký vào văn bản. Hợp đồng mua bán sẽ được đóng dấu của văn phòng công chứng nơi thực hiện công chứng.

Người yêu cầu công chứng sẽ đóng phí công chứng. Chi phí công chứng hợp đồng mua bán bất động sản được quy định tại Thông tư số 257/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo đó, mức phí công chứng hợp đồng mua bán bất động sản được tính theo giá trị tài sản được giao dịch.

Lưu ý: Thông tin mang tính chất tham khảo, mọi quy trình trong hoạt động công chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào các đơn vị công chứng khác nhau.

6. Những lưu ý khi thực hiện công chứng

Khi thực hiện công chứng, cần lưu ý những điểm sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Tùy theo loại hợp đồng, giao dịch cần công chứng mà hồ sơ yêu cầu sẽ khác nhau. Thông thường, hồ sơ công chứng sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của các bên tham gia giao dịch (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu,...)
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giấy đăng ký xe,...)
  • Giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch (ví dụ: giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, giấy tờ chứng minh năng lực hành vi dân sự,...)
 • Đọc kỹ, hiểu rõ nội dung hợp đồng, giao dịch trước khi ký. Công chứng viên có trách nhiệm giải thích cho các bên tham gia giao dịch về quyền, nghĩa vụ và nội dung của hợp đồng, giao dịch. Tuy nhiên, các bên tham gia giao dịch vẫn cần đọc kỹ, hiểu rõ nội dung hợp đồng, giao dịch trước khi ký.

 • Lựa chọn văn phòng công chứng uy tín, có kinh nghiệm. Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều văn phòng công chứng. Khi lựa chọn văn phòng công chứng, nên lựa chọn văn phòng công chứng có uy tín, có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng công chứng.

 • Thời hạn công chứng hợp đồng, giao dịch là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Phí công chứng được tính theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

Trên đây là thông tin về địa chỉ văn phòng công chứng tại quận 7. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp quý khách thuận tiện hơn trong việc công chứng giấy tờ quận 7. Và nếu có bất kỳ thắc mắc về các thông tin trên hoặc có nhu cầu về các dự án bất động sản quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0903 642 689 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

0903642689