Tổng hợp thông tin cần biết về các loại hình doanh nghiệp hiện có

Các loại hình doanh nghiệp khác nhau lại có những quy định riêng biệt mà mỗi doanh nghiệp khi mới thành lập cần lưu ý quan tâm.

Tổng hợp thông tin cần biết về các loại hình doanh nghiệp hiện có

Trong thời đại ngày nay, trước sự phát triển của kinh tế đất nước đã thúc đẩy nhiều doanh nhân thành lập công ty. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp ra đời, đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhiều người lại chọn con đường khó khăn, đầy rủi ro, cạnh tranh này mà không chọn một hướng đi khác an toàn hơn ? Bởi lẽ tập thể hay cá nhân sáng lập sẽ có quyền quyết định và quản lý mọi hoạt động của doanh nghiệp. 

1. Có bao nhiêu loại hình doanh nghiệp ở thị trường Việt Nam ?

Các doanh nghiệp Start-up cần tìm hiểu để có định hướng phát triển tốt nhất cho công ty

Các doanh nghiệp Start-up cần tìm hiểu để có định hướng phát triển tốt nhất cho công ty

1.1 Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và chịu mọi trách nhiệm pháp lý bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo pháp luật Việt Nam mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân và không được là chủ hộ kinh doanh hay thành viên của công ty hợp danh.

Khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân thì công ty không được phép phát hành bất kỳ một loại chứng khoán nào, không được quyền góp chung nguồn vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong công ty hợp danh, công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn.

1.2 Công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một doanh nghiệp:

  • Phải có tối thiểu hai thành viên hợp danh; ngoài ra có thể có thành viên góp vốn.
  • Thành viên hợp danh phải là có sự uy tín và trình độ chuyên môn nghề nghiệp, về các nghĩa vụ của công ty phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.
  • Chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty đối với thành viên góp vốn trong phạm vi số vốn đã đóng góp.

Thành viên hợp danh có quyền tham gia vào hệ thống quản lý công ty, các hoạt động kinh doanh, cùng liên đới chịu trách nhiệm về công ty. Tại Điều lệ công ty thành viên góp vốn được quyền chia lợi nhuận theo tỷ lệ. Các thành viên có quyền ngang bằng nhau khi đưa ra các quyết định về vấn đề quản lý công ty. 

1.3 Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là tên gọi của một đơn vị do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty, người đó phải chịu trách nhiệm về các khoản vay nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp “Công ty TNHH một thành viên” thì không được pháp luật cấp quyền phát hành cổ phần.

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sở hữu là tổng giá trị các loại tài sản được cam kết đóng góp bởi chủ sở hữu và nếu hoạt động liên tục hơn 2 năm thì được quyền giảm vốn.

1.4 Công ty cổ phần

Công ty cổ phần có quyền phát hành ra công chứng các loại chứng khoán theo quy định của pháp luật. Cổ phần là vốn điều lệ nhưng được phân nhỏ thành nhiều phần bằng nhau. Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá các loại cổ phần đã bán.

Tại thời điểm đăng ký thành lập, vốn điều lệ là tổng giá trị cổ phần đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty. 
Số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa, cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân: 

  • Cổ đông bắt buộc phải chịu trách nhiệm về khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
  • Ngoại trừ trường hợp cổ đông nắm quyền sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết thì cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần cho người khác.
  • Kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 năm, cổ đông sáng lập có quyền chuyển nhượng tự do cổ phần của mình cho người đồng sáng lập khác. 

Ở Việt Nam hiện nay việc đầu tư trong kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là nhu cầu thành lập công ty cũng tăng nhanh. Tuy nhiên khi mới thành lập công ty không phải ai cũng biết và hiểu rõ về các thủ tục thành lập doanh nghiệp.

2. Chỉ với 05 bước đơn giản hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020

Quy trình hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020

Quy trình hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp 2020

Bước đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển, mở rộng sau này chính là quyết định lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Hiện nay, chỉ với 05 bước đơn giản là đã có thể thành lập một công ty mới.

Bước 1: Chọn loại hình công ty

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ 

- Giấy tờ đề nghị cấp phép đăng ký thành lập doanh nghiệp

- Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của các cổ đông sáng lập

- Dự thảo Bản Điều lệ phù hợp với loại hình công ty 

Hồ sơ nộp tại Đầu tư tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch 

Bước 3: Khắc con dấu riêng của công ty

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế thì công ty tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp tại các cơ sở đủ điều kiện

Bước 4: Công bố mẫu dấu doanh nghiệp

Để con dấu có hiệu lực và được cấp phép sử dụng cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý:

Sau thời gian 03 ngày kể từ lúc công bố, mẫu dấu sẽ hiển thị trong hệ thống Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tra cứu tại địa chỉ: http://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 5: Công khai thông tin đăng ký kinh doanh

Công ty cần tiến hành nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập trên Cổng thông tin quốc gia theo quy định của pháp luật sau khi  được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm:

  • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh.
  • Danh sách ban cổ đông sáng lập và nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Lựa chọn hình thức doanh nghiệp cần đăng ký và đưa ra định hướng phát triển là bước khởi đầu của thành công

Lựa chọn hình thức doanh nghiệp cần đăng ký và đưa ra định hướng phát triển là bước khởi đầu của thành công

Khi đề cập đến việc thành lập công ty mới, hơn 95% doanh nhân Việt Nam đều khẳng định rằng đây không phải là công việc đơn giản mà ai cũng có thể làm được, bởi nó đòi hỏi lượng kiến thức kinh doanh phong phú và cần nắm rõ các thủ tục thành lập doanh nghiệp theo đúng luật pháp.

Đối với doanh nghiệp mới thành  lập, doanh nghiệp có vốn đầu tư thấp. Có thể tham khảo thuê văn phòng dịch vụ văn phòng cho thuê Phú Nhuận hoặc thuê văn phòng quận 2 để giảm bớt gánh nặng chi phí tại Arental.vn 

Nếu doanh nghiệp khi mới thành lập có ít nhân sự, bạn hãy thử tham khảo mô hình văn phòng chia sẻ đẩ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Liên hệ ngay 0904 667 858 để chúng tôi hỗ trợ quý doanh nghiệp tốt nhất

0903642689