Thủ tục cúng đất đai trong nhà , công ty đơn giản, chính xác

Thủ tục cúng đất đai trong nhà đầy đủ, chính xác và dễ thực hiện. Tham khảo quan bài viết dưới đây

Cúng đất đai hay còn gọi là cúng Thổ Địa, Thổ Công, là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam. Vậy cúng đất đai có ý nghĩa như thế nào? Thủ tục tổ chức lễ cúng ra sao? Cùng Arental Việt Nam theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của lễ cúng đất đai

Trong quan niệm của người Việt Nam, mỗi mảnh đất đều có một vị thần Thổ Công, Thổ Địa cai quản. Vị thần này được cho là có quyền năng phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt, cuộc sống bình an, hạnh phúc. 

Chính vì vậy, việc cúng đất đai được người Việt tổ chức để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần Thổ Công, Thổ Địa. Đồng thời, lễ cúng đất đai cũng mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới bình an, may mắn và làm ăn phát đạt.

Ý nghĩa của lễ cúng đất đai

Ý nghĩa của lễ cúng đất đai

Nên cúng đất đai vào ngày nào?

Lễ cúng đất đai được thực hiện vào hai thời điểm: đầu năm và cuối năm. Lễ cúng đất đai đầu năm được thực hiện vào ngày mùng 1 Tết, nhằm báo cáo với thần Thổ Công, Thổ Địa về những việc mà gia chủ đã làm được trong năm cũ, đồng thời cầu xin cho một năm mới gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Còn lễ cúng đất đai cuối năm được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp, tức là ngày ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời. Lễ cúng này nhằm cảm ơn thần Thổ Công, Thổ Địa đã phù hộ cho gia chủ trong năm cũ, đồng thời cầu mong các vị thần phù hộ cho gia chủ được bình an, may mắn trong năm mới.

Nên cúng đất đai vào ngày 23 tháng Chạp

Nên cúng đất đai vào ngày 23 tháng Chạp

Hướng dẫn cúng đất đai trong nhà, công ty

Việc chuẩn bị cho lễ cúng đất đai cần được thực hiện chu đáo, đầy đủ để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Thổ thần. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ cách cúng đất đai trong nhà:

Những lễ vật cần chuẩn bị cho cúng đất đai

Mâm cúng đất đai là một nghi thức truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với vị Thổ thần cai quản mảnh đất mà gia đình sinh sống.

Lễ vật trong mâm cúng là lời tạ ơn của gia chủ đối với Thổ thần đã che chở, phù hộ cho gia đình trong suốt thời gian qua. Đồng thời, cũng là lời cầu mong Thổ thần tiếp tục ban phước lành, giúp gia đạo bình an, gia chủ gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi, thăng tiến trong sự nghiệp.

Hiện nay, có 2 loại mâm cúng đất đai phổ biến là mâm cúng chay và mâm cúng mặn.

Mâm cúng mặn

Mâm cúng mặn bao gồm các lễ vật như sau:

 • Gà luộc (nên chọn gà trống để cúng) hoặc có thể thay thế bằng giò heo.

 • Hoa tươi (có thể sử dụng nhiều loại hoa nhưng nên ưu tiên chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)

 • Nhang, đèn cầy

 • Trầu cau

 • Trà

 • Thuốc lá 

 • Nước lọc, rượu trắng

 • Gạo, muối

 • Cháo trắng 

 • Bánh kẹo ngọt

Tùy vào phong tục tập quán mà có thể linh hoạt chuẩn bị cho mâm lễ cúng đất đai. Tuy nhiên cần đảm bảo có đủ những lễ vật cơ bản: Gà trống hoặc giò heo, rượu, nước lọc, trà, gạo và muối.  

Mân cúng mặn

Mân cúng mặn

Mâm cúng chay

Đối với mâm cúng chay sẽ áp dụng cho cho gia đình theo đạo Phật giáo. Trong mâm cúng chay không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo có đủ những món sau đây:

 • Hoa tươi

 • Trái cây

 • Một số món ăn chay đơn giản

 • Hương đèn đặt ở bàn thờ Phật

Thông thường, nghi lễ cúng đất đai ở các gia đình theo đạo Phật sẽ bày mâm cúng trên bàn thờ Phật. Ngoài ra, có thể sử dụng một chiếc bàn nhỏ đặt giữa nhà hoặc trước cửa ra vào để cúng. 

Mâm cúng chay

Mâm cúng chay

Vàng mã cúng đất đai

Ngoài những lễ vật bên trên thì chuẩn bị vàng mã cúng đất đai cũng rất quan trọng, cần chuẩn bị đầy đủ và chu đáo. Một bộ cúng vàng mã đất đai bao gồm những vật sau:

 • Một bộ ngũ phương bao gồm 5 ông ngựa với 5 màu khác nhau là đỏ, xanh, trắng, vàng, tím, đi kèm cùng với 5 bộ mũ, áo, cờ, kiếm, hia, roi.

 • Một bộ thần linh gồm một ông ngựa đỏ có kích thước to hơn 5 ông ngựa của bộ ngũ phương, đi kèm cùng với mũ, áo, cờ, kiếm, hia, roi và tiền vàng.

 • Một cây vàng hoa đỏ: Là một cây vàng mã có hình dáng như một cây hoa đỏ, được đặt ở giữa bàn cúng.

 • Một cây vàng ngũ phương 

 • Một đĩa lớn đựng 50 lễ vàng đặt ở góc bàn cúng, tượng trưng cho sự sung túc, giàu có.

Vàng mã cúng đất đai không chỉ là một lễ vật mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện mong muốn của gia chủ được các vị thần linh phù hộ. Vàng mã là phương tiện để các vị thần linh sử dụng trong thế giới bên kia. Khi gia chủ cúng vàng mã, các vị thần linh sẽ nhận được những lễ vật này và sẽ phù hộ cho gia chủ.

Vàng mã cúng đất đai

Vàng mã cúng đất đai

Bài văn khấn cúng đất đai ngày 30 Tết, cuối năm

Hôm nay là ngày mùng … tháng …. năm ….

Gia chủ thành tâm xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.

Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (3 lần).

Văn khấn cúng đất đai

Văn khấn cúng đất đai

Các bước tiến hành cúng đất đai

Lễ cúng đất đai sẽ thực hiện theo trình tự như sau:

 • Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ vật, bày trí ở nơi trang trọng, sạch sẽ.

 • Tiếp theo gia chủ sẽ thắp hương và khấn vái theo văn khấn cúng đất đai bên trên. Khi khấn vái cho các vị thần linh cai quản đất đai, gia chủ cần thể hiện được lòng thành tâm của mình đối với bề trên. 

 • Đối với miền Nam, sau khi khấn xong gia chủ nên ăn trước một miếng vì người ta cho rằng, ngày trước ông Thổ thần đã từng bị ngộ độc nên về sau rất sợ ăn phải thức ăn lạ. Vì vậy, thực hiện ăn trước để ngài có thể nhận và hưởng lễ vật. Còn đối với miền Bắc thì sẽ cúng như bình thường. 

Một số lưu ý khi thực hiện cúng đất đai

Để lễ cúng đất đai được diễn ra trọn vẹn, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Bài văn khấn là một phần không thể thiếu trong lễ cúng đất đai. Gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn chu đáo, chính xác, thể hiện được lòng thành kính của mình đối với các vị thần linh. Đặc biệt, bài văn khấn không được để ở dưới đất, vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng của gia chủ đối với tổ tiên của mình.

 • Không nên sát sinh vào ngày làm lễ cúng đất đai. Sát sinh trong lễ được cho là mang lại điềm xấu, không tốt cho gia đình.

 • Trước khi bắt đầu thắp hương đọc văn khấn, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu, trang nghiêm. Điều này thể hiện sự tôn trọng của gia chủ đối với các vị thần linh và sự trang trọng của lễ cúng.

 • Trong khi thực hiện nghi lễ, gia chủ cần giữ thái độ nghiêm túc, thành kính. Điều này sẽ giúp gia chủ cầu được ước thấy, mọi điều ước nguyện, tạ ơn của gia chủ sẽ thành hiện thực.

Lưu ý khi cúng đất đai

Lưu ý khi cúng đất đai

Bài viết trên là những thủ tục cúng đất đai trong nhà, công ty đơn giản và chính xác dành cho bạn. Đừng quên truy cập thường xuyên vào website Arental.vn để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

0903642689