Cách trồng và chăm sóc cây dây nhện đảm bảo ra hoa

Cây dây nhện còn được gọi là cây mẫu tử, cỏ nhện hoặc lan chi… loại cây này đang được nhiều người yêu thích , cùng tìm hiểu cách trồng cây dây nhện này nhé

Cách trồng và chăm sóc cây dây nhện đảm bảo ra hoa

Cây dây nhện là một loại cây thực vật nội thất phổ biến và đang được nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp và sự dễ chăm sóc của nó. Với sự phổ biến của xu hướng trang trí nội thất xanh, cây dây nhện đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc trang trí và làm đẹp cho không gian sống và làm việc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng và chăm sóc cây dây nhện đảm bảo ra hoa. 

1. Nhận biết cây dây nhện

Cây dây nhện, xuất xứ từ Nam Phi, thuộc họ măng tây, mang tên khoa học là Chlorophytum comosum. Đây là một loại cây thân thảo phổ biến, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây mẫu tử, cỏ nhện, cỏ lan chi, hoặc cỏ điếu lan. Được trồng và bày trí trong nhiều gia đình, cây dây nhện không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn được tin rằng có thể đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cây dây nhện

Cây dây nhện có nguồn gốc từ Nam Phi, thuộc loại họ măng tây. 

Đặc điểm cây dây nhện

Cây dây nhện có lá mỏng, có kích thước dài từ 20cm đến 30cm, và chiều cao cây thường dao động từ 30cm đến 60cm. Màu sắc của lá thường là sự kết hợp của hai màu xanh và trắng, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo và thu hút.

Cây dây nhện thường mọc thành từng bụi, và các lá của cây thường được xếp chồng lên nhau, tạo ra một cảm giác mềm mại và thuận tự nhiên trong việc trang trí không gian sống.

Cây dây nhện có độc không?

Cây dây nhện không chứa độc tố đáng kể và thường được coi là an toàn khi tiếp xúc với con người. Tuy nhiên, nếu vô tình nuốt phải lá cây, có thể gây ra các phản ứng phụ như đau bụng, buồn nôn, và khó chịu. Trong trường hợp này, nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

2. Cây dây nhện hợp mệnh gì?

Từ màu sắc của cây, có thể xác định cây thuộc về hành nào trong ngũ hành. Dựa vào sự tương sinh, tương khắc của các hành, bạn có thể xác định cây dây nhện hợp với mệnh nào và không hợp với mệnh nào. Điều này giúp bạn lựa chọn cây phù hợp với môi trường và không gian sống của mình, và có thể tạo điều kiện tốt nhất để hòa mình với nguồn năng lượng tích cực theo quan niệm phong thủy. 

cách trồng Cây dây nhện

Dựa vào mối quan hệ tương sinh, tương khắc để biết được cây dây nhện hợp với mệnh gì. 

Lá cây dây nhện thường có màu xanh kết hợp với sọc trắng chạy dọc theo lá của cây. Khi lá cây có màu sắc khác ngoài màu xanh, thì màu đỏ được coi là màu đặc trưng của lá cây. Vì vậy, trong trường hợp của cây dây nhện, màu đặc trưng là màu trắng.

Xét theo ngũ hành, màu trắng đặc trưng của cây dây nhện thuộc hành Kim. Hành Kim tương sinh với hành Thủy, do đó có thể kết luận rằng cây dây nhện hợp với người mệnh Kim và người mệnh Thủy.

Tuy nhiên, trong trường hợp cây dây nhện được trồng thủy sinh, cây có thuộc tính thủy bổ sung, không chỉ giới hạn trong thuộc tính của hành Kim. Theo nguyên lý ngũ hành, Kim sinh Thủy, và Thủy thịnh thì Kim suy. Do đó, với hình thức trồng thủy sinh, cây dây nhện chỉ phù hợp với người mệnh Thủy.

cách trồng Cây dây nhện

Cây dây nhện hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy. 

3. Cây dây nhện không hợp mệnh nào?

Cây dây nhện được xác định thuộc hành Kim và khắc Mộc. Theo nguyên lý ngũ hành, Thổ sinh Kim và Kim thịnh thì Thổ suy. Vì vậy, theo quan điểm của ngũ hành, cây dây nhện không phù hợp với người mệnh Mộc và người mệnh Thổ. Điều này ngụ ý rằng nếu bạn có mệnh Mộc hoặc Thổ, việc trồng cây dây nhện có thể không đem lại lợi ích như mong đợi trong việc cân bằng năng lượng và sự hòa hợp với môi trường sống.

4. Cách trồng cây dây nhện thủy sinh

Trồng thủy sinh là hình thức trồng cây không sử dụng đất mà chỉ sử dụng nước và các chất dinh dưỡng để cây hấp thụ từ trong nước để sinh trưởng và phát triển. 

Thông thường, người ta sẽ trồng bằng những loại bình có chất liệu trong suốt, qua đó có thể nhìn thấy được sự phát triển của rễ cây rất sinh động, với sự mới lạ của hình thức trồng cây thủy sinh mang lại, đây là một lựa chọn được rất nhiều người lựa chọn khi trồng cây để trang trí trong nhà hay nơi làm việc.

Cách 1: Trồng bằng cây mẹ 

Trước hết, để cây dây nhện quen với môi trường thủy sinh, quá trình chuyển đổi từ môi trường đất sang môi trường nước là cực kỳ quan trọng. Điều này đảm bảo rằng cây có thể thích nghi và phát triển khỏe mạnh trong môi trường mới.

Để cây thích nghi với môi trường nước, bạn cần giữ một phần rễ cây tiếp xúc với đất và một phần rễ tiếp xúc với môi trường nước. Quá trình này thường kéo dài từ 3 đến 4 tuần. Trong thời gian này, cây sẽ phát triển rễ mới phù hợp với môi trường nước.

Khi trồng hẳn trong nước, chỉ nên để một phần của rễ cây ngập trong nước, khoảng 1/3 của chiều dài rễ. Điều này đảm bảo rằng cây không bị ngập quá mức, gây hại cho sức khỏe của nó.

Khi trồng cây dây nhện trong môi trường thủy sinh, cần chuẩn bị các loại phân phù hợp cho việc trồng thủy sinh để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây. Đồng thời, ban đầu nên đưa cây ra ngoài khoảng 1 đến 2 ngày mỗi tuần để cây thích nghi với môi trường bên ngoài nhà. Sau khi cây đã quen với môi trường sống bên trong có thể giảm tần suất đưa cây ra ngoài. Điều này giúp duy trì sự cân bằng và sức khỏe cho cây dây nhện trong môi trường thủy sinh.

cách trồng Cây dây nhện

Khi trồng cây dây nhện thủy sinh bạn cần chuẩn bị đầy đủ phân bón cung cấp dưỡng chất cho cây. 

Cách 2: Trồng bằng nhánh cây con

Để trồng cây dây nhện trong môi trường thủy sinh, hãy thực hiện các bước sau đây:

  • Từ các nhánh cây con được mọc ra từ cây mẹ, bạn cần cho cây con tiếp xúc với môi trường nước và để rễ cây chìm trong nước. Quan trọng là không nên ngắt cây con khỏi cây mẹ. Để cây con vẫn gắn liền với cây mẹ. Quá trình này thường kéo dài từ 3 đến 4 tuần.
  • Trong thời gian này, rễ cây con sẽ phát triển mạnh mẽ trong môi trường nước, tìm kiếm và hấp thụ dưỡng chất cần thiết.
  • Sau khi rễ cây con đã phát triển đủ mạnh mẽ trong nước, bạn có thể tác hẳn cây con ra khỏi cây mẹ. Tuy nhiên, cần phải thực hiện quy trình này một cách cẩn thận để đảm bảo rằng cả cây mẹ và cây con đều không bị tổn thương quá nhiều.
  • Sau khi tách cây con ra khỏi cây mẹ, bạn có thể bắt đầu trồng cây dây nhện trong môi trường thủy sinh. Đảm bảo rằng cây có đủ ánh sáng, nhiệt độ và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

5. Cách trồng và chăm sóc cây dây nhện

Cây dây nhện không chỉ là một lựa chọn trang trí tuyệt vời cho không gian sống mà còn mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tích cực, là sự chọn lựa của nhiều gia đình khi muốn tạo ra một mảng xanh cho ngôi nhà. Cách trồng và chăm sóc cây dây nhện có vai trò quan trọng để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và hiệu quả.

Đầu tiên, việc lựa chọn giống cây tốt là cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn những cây dây nhện khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh, có lá xanh tươi, không có dấu hiệu vàng và dải trắng liền mạch không đứt đoạn.

Tiếp theo là việc lựa chọn loại đất trồng phù hợp. Thành phần trộn đất gồm xơ dừa, tro, trấu, đất sạch, không có sâu bệnh hại, có thể bổ sung một số sỏi trên bề mặt để tăng tính thẩm mỹ và giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Cuối cùng là vấn đề bón phân và tưới nước cho cây. Khoảng 15 ngày, bạn nên bón phân cho cây một lần, sử dụng các loại phân thường dùng như đạm, lân, kali, nhớ pha loãng phân trước khi sử dụng. Do cây dây nhện giữ nước tốt, bạn chỉ cần phun sương lên lá cây hoặc gốc cây để tạo độ ẩm cho cây. Điều này đảm bảo cây nhận đủ nước mà không gây ra tình trạng ngập úng đất.

Cây dây nhện

Cần nắm vững cách trồng cây dây nhện để tránh sâu bệnh cho cây.

6. Cây dây nhện có ra hoa không?

Cây dây nhện thường có khả năng ra hoa, và hoa thường nở trên những nhánh con mọc ra từ cây mẹ. Thông thường, hoa sẽ bắt đầu nở vào mùa hè khi khí hậu ấm áp. Tuy nhiên, ở những vùng có khí hậu nóng quanh năm, hoa có thể nở vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Theo quan niệm phong thủy, khi cây dây nhện ra hoa, điều này được coi là một dấu hiệu may mắn và tài lộc cho gia chủ. Hoa là biểu tượng của sự thịnh vượng và hạnh phúc, việc cây dây nhện ra hoa có thể đem lại lợi ích tinh thần cho người trồng.

Hoa của cây dây nhện có màu trắng, kích thước nhỏ, tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng. 

7. Đặt cây dây nhện trong nhà có tốt không?

Cây dây nhện là một loại cây trồng trong nhà đem lại hiệu quả rất tốt về cảnh quan cũng như sức khỏe cho gia đình, trồng cây tạo nên mảng xanh cho ngôi nhà, tạo ra vẻ đẹp hài hòa giúp xả stress, xua tan mệt mỏi, đồng thời cây còn mang lại hiệu quả giúp thanh lọc không khí, hấp thụ các chất khí độc hại, đem lại không gian tươi mới, bầu không khí trong lành cho ngôi nhà. 

Cây có thể được trồng với nhiều hình thức như trồng trong đất, trồng thủy sinh hay chậu treo trong nhà, đem đến nhiều sự lựa chọn cũng như nhiều cách bày trí phù hợp với không gian của ngôi nhà, có thể bày trí cây trong phòng ngủ, trên bàn làm việc,… tạo sự thoải mái cho không gian nghỉ ngơi, học tập và làm việc.

cách trồng Cây dây nhện

Cây dây nhện giúp thanh lọc không khí, tạo không gian nghỉ ngơi, làm việc hiệu quả. 

Theo một số nghiên cứu, một quần thể gồm 70 cây dây nhện có thể lọc các chất khí độc hại trong không khí trong phạm vi khoảng 160m2. Điều này thể hiện rõ sức mạnh của cây dây nhện trong việc cải thiện chất lượng không khí và tạo một môi trường sống lành mạnh và sạch sẽ cho con người.

cách trồng Cây dây nhện

Cây dây nhện rất thích hợp đặt trong nhà để lọc các khí thải độc hại. 

8. Cây dây nhện có mấy loại?

Xét theo kích thước của lá cây, có thể phân thành hai loại là cây dây nhện lá dài và cây dây nhện lá ngắn. Ngoài ra, cây dây nhện còn được phân loại dựa trên màu sắc của lá, cây dây nhện phân thành hai loại là cây dây nhện lá xanh và cây dây nhện lá sọc.

  • Cây dây nhện lá ngắn: Lá không dài, bề rộng tương đối to hơn lá của cây dây nhện lá dài, lá của cây không phải quá ngắn và kích thước tối đa của lá thường rơi vào độ dài khoảng 20cm. Cây dây nhện lá ngắn thường được trồng trong nhà hay để trên bàn làm việc do có kích thước nhỏ, gọn gàng.
  • Cây dây nhện lá dài: Lá dài không to, chiều dài đạt được từ 30cm đến 40 cm, với kích thước lá như trên, cây dây nhện lá dài thường được chủ nhân của ngôi nhà lựa chọn trồng ở bên ngoài ban công hay mái hiên của ngôi nhà, với cách thức trồng trong chậu và được treo lên cao, cho phần lá cây rủ xuống tạo nên hiệu ứng chuyển động mềm mại rất đẹp khi có gió thổi nhè nhẹ.
  • Cây dây nhện lá sọc: Lá có những sọc trắng chạy dài trên thân lá, có thể xuất hiện ở mép hay ở chính giữa của lá tạo điểm nhấn.
  • Cây dây nhện lá xanh: Lá không có những sọc trắng như cây dây nhện lá sọc, với màu sắc đặc trưng bắt mắt thì cây dây nhện lá sọc được lòng người tiêu dùng hơn cây dây nhện lá xanh khi mua sắm, lựa chọn bày trí cho ngôi nhà.

cách trồng Cây dây nhện

Cây dây nhện lá sọc.

9. Tác dụng của cây dây nhện

Cây dây nhện mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe con người và tạo ra một môi trường sống trong lành cho ngôi nhà, vì vậy được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí. Cây có khả năng hấp thụ các chất khí như CO2, benzen từ máy in, máy photocopy, nicotine từ khói thuốc lá, giúp thanh lọc không khí và tạo ra không gian sống trong lành, sạch sẽ và tươi mới.

Ngoài ra, cây dây nhện còn có khả năng hấp thụ bức xạ điện từ từ các thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại. Điều này khiến nó thích hợp để trang trí bàn làm việc hoặc phòng ngủ, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Cây dây nhện cũng được sử dụng trong y học dân gian với rễ cây có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa và thân cây có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể, giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể. Việc trồng cây trong nhà cũng giúp giảm căng thẳng, lo lắng và hạn chế trầm cảm.

Từ góc độ phong thủy và mỹ quan, cây dây nhện không chỉ mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ mà còn tạo ra sự bình yên và vận khí tốt cho gia đình. Loại cây này cũng đem lại nét đẹp thanh lịch và sang trọng cho không gian sống.

cách trồng Cây dây nhện

Cây dây nhện có tác dụng trong nhiều góc độ. 

Bài viết trên đã cho biết thêm nhiều thông tin về cây dây nhện và cách trồng cây. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website Arental.vn để xem thêm nhiều bài viết hay và hữu ích khác nhé. 

0903642689