Cách cúng khai trương đầu năm đúng chuẩn phong thủy, mang lại tài lộc

Trong làm ăn, kinh doanh người ta thường tổ chức lễ cúng khai trương đầu năm để mở đầu cho một năm mua may bán đắt. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách cúng khai trương chuẩn phong thủy.

Cúng khai trương đầu năm là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa kinh doanh của người Việt Nam. Vậy là sao để chuẩn bị buổi lễ cúng khai trương chuẩn phong thủy để đem lại tài lộc, may mắn cho cả năm? Hãy cúng Arental Việt Nam tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần tổ chức cúng khai trương đầu năm?

Lễ cúng khai trương là một nghi thức quan trọng khi bắt đầu công việc kinh doanh, làm ăn. Với quan niệm "Đầu xuôi, đuôi lọt", người Việt Nam cực kỳ coi trọng lễ cúng khai trương, với ý nghĩa là một khởi đầu tốt đẹp.

Theo quan niệm dân gian, mỗi mảnh đất, sông, núi đều có thần linh riêng giám sát, cai quản. Khi thực hiện lễ cúng là chủ kinh doanh đang trình diện, xin phép vị thần nơi đó để được phép mở cửa làm ăn, cũng như cầu mong sự phù hộ, giúp cho công việc làm ăn thuận lợi, may mắn.

Về mặt tâm linh, lễ cúng khai trương là một cách để chủ kinh doanh thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh, cầu mong được phù hộ, che chở cho công việc kinh doanh của mình được thuận lợi, phát đạt.

Về mặt phong thủy, lễ cúng khai trương được thực hiện vào ngày giờ tốt, mang ý nghĩa khai mở vận khí, xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, tài lộc cho cửa hàng, công ty.

Lễ cúng khai trương

Lễ cúng khai trương là một nghi thức quan trọng trong kinh doanh, làm ăn.

Hướng dẫn đầy đủ cách cúng khai trương đầu năm 

Để buổi lễ cúng khai trương đầu năm được diễn ra thuận lợi và mang lại nhiều may mắn, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng mâm cúng và chọn ngày giờ cúng hợp phong thủy. Dưới đây là hướng dẫn cách cúng khai trương đầu năm dành cho bạn.

Lựa chọn ngày, giờ hợp phong thủy để cúng khai trương

Việc lựa chọn ngày giờ tốt để cúng khai trương là điều vô cùng quan trọng. Cách xem ngày giờ tốt sẽ dựa vào tuổi của gia chủ. 

Theo quan niệm dân gian, mỗi người đều có tuổi âm dương tương ứng với một vận mệnh nhất định. Do đó, việc chọn ngày giờ tốt dựa vào tuổi của gia chủ giúp cho buổi lễ khai trương được diễn ra đúng với vận mệnh của gia chủ, mang lại nhiều thuận lợi, may mắn.

Chọn giờ đẹp cúng khai trương

Chọn giờ đẹp cúng khai trương

Lễ vật cúng khai trương năm mới cho cửa hàng, công ty

Một mâm cúng khai trương năm mới cơ bản cần có những món như sau:

 • 1 bình hoa đồng tiền

 • 1 mâm quả trái cây (phải có quả dừa)

 • 3 chén chè

 • 3 đĩa xôi

 • 3 chén nước

 • Gà luộc, heo quay

 • 2 cây đèn cầy

 • 1 bộ vàng mã

 • 3 nén hương

 • Trầu cau

 • Bánh, kẹo

 • Gạo, muối

 • Tiền 

 • 3 cây nhang rồng phụng hoặc nhang cuốn tàn đẹp

Tùy theo nhu cầu chủ doanh nghiệp mà mâm cúng có thể chuẩn bị đơn giản hơn. Tuy nhiên, mâm cúng bắt buộc phải có những món này.

 • Bình hoa (có thể dùng nhiều loại hoa, tuy nhiên tốt nhất vẫn là hoa cúc hoặc hoa đồng tiền).

 • Mâm trái cây (gồm 5 loại quả giống với mâm ngũ quả ngày Tết).

 • 3 chén chè, 3 chén nước, 3 đĩa xôi, đèn cầy, trầu cau, bộ vàng mã cúng khai trương (nếu trong công ty không có không gian ngoài trời thì nên thắp nhang thay cho đốt vàng mã).

 • Dùng gà luộc hoặc heo quay tùy theo điều kiện và quy mô kinh doanh của bạn. 

Lễ vật cúng khai trương

Lễ vật cúng khai trương

Các bước tiến hành cúng khai trương

Để buổi lễ khai trương được diễn ra trọn vẹn và thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và thực hiện đúng các bước theo quy định.

 • Bước 1: Bố trí lễ vật

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn hãy bày biện chúng lên một chiếc bàn lớn, đặt ở vị trí trang trọng, quay mặt ra cửa. 

 • Bước 2: Thắp hương, khấn vái

Đến giờ tốt, bạn hãy thắp hương, đèn, nến và khấn vái các vị thần linh, thổ địa cai quản khu vực đó. Khi đọc văn khấn, bạn cần đọc to, rõ ràng, thành tâm nhằm thể hiện mong muốn được các vị thần linh phù hộ cho công việc kinh doanh được thuận lợi, phát đạt.

 • Bước 3: Hóa vàng mã

Sau khi hết tuần hương, hãy hạ lễ, hóa vàng mã. Khi hóa vàng mã, cần hóa ở một nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh gió lùa.

Để tăng thêm cơ hội mua may bán đắt, bạn hãy mời một người hợp tuổi đến mua hàng đầu tiên. Người mua đầu tiên được gọi là "khách mở hàng", họ sẽ mang lại tài lộc cho cửa hàng hay công ty của bạn.

Tiến hành cúng khai trương

Cách tiến hành cúng khai trương

Văn khấn cúng khai trương đầu năm mới

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

- Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan thì khấn tín chủ con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Bài văn khấn cúng khai trương

Bài văn khấn cúng khai trương

Ai là người thực hiện buổi lễ cúng khai trương? 

 • Đối với hộ gia đình: Gia chủ trong nhà sẽ là người thực hiện lễ cúng. 

 • Đối với doanh nghiệp kinh doanh, cửa hàng: Người thực hiện lễ cúng là chủ kinh doanh, giám đốc công ty hoặc người chủ cửa hàng.

Những lưu ý cần thiết khi thực hiện lễ cúng khai trương

Nếu bạn muốn có một buổi lễ cúng khai trương thành công tốt đẹp hãy lưu ý những điều sau.

Nên tiến hành lễ cúng khai trương ngoài sân

Lễ khai trương mang ý nghĩa thông báo với các vị Thổ công, Thổ địa, Thần linh,... cai quản trong khu vực về việc mở cửa hàng, công ty kinh doanh tại địa chỉ đó.

Do vậy, mâm cúng khai trương nên được đặt ngoài sân, phía trước cửa hàng, công ty, thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán tại địa chỉ đó. Sau khi làm xong lễ cúng, các vị thần sẽ phù hộ cho việc kinh doanh được thuận lợi, may mắn.

Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cúng còn cần dựa vào bản mệnh của gia chủ, người đứng đầu công ty. 

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng

Để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần linh cai quản khu vực bạn nên chuẩn bị cho lễ cúng khai trương thật chu đáo. Nếu chưa thật sự tự tin bạn có thể nhờ những người có hiểu biết về lĩnh vực này để hỗ trợ. Điều này giúp bạn hạn chế được những thiếu sót hay lỗi lầm trong lễ cúng.  

Thể hiện lòng thành và nghiêm túc

Khi đọc văn khấn, cần đọc thành tâm, rõ ràng. Ngoài việc chuẩn bị chu đáo cho lễ cúng thì điều quan trọng nhất vẫn là lòng tin và luôn tâm niệm rằng mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến, ắt hẳn sẽ thành công.

Xem giờ tốt cúng khai trương

Việc chọn ngày giờ tốt cho lễ cúng có ý nghĩa rất lớn, giúp cho công việc kinh doanh được thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Theo quan niệm dân gian, việc chọn ngày giờ tốt để cúng khai trương cần dựa vào các yếu tố sau:

 • Tuổi của gia chủ: Ngày giờ tốt cần hợp với tuổi của gia chủ để mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

 • Tránh các sao xấu: Tránh các sao xấu chiếu trong ngày như Sát Chủ, Thiên Lại, Đại Hao, Quan Phù, Thiên Cương, Tử Khí, Thiên Lại, Thiên Ngục, Tiểu Hồng Xa, Băng Tiêu, Hà Khôi, Cấu Giảo, Nguyệt Hình, Thiên Ôn, Thiên Tặc, Lục Bất Thành, Chu Tước, Nguyệt Phá.

Những điều kiêng kỵ trong lễ cúng khai trương

 • Kiêng người mở hàng là người nặng vía vì người nặng vía được cho là mang theo những điều không may mắn cho người khác. Khi chọn người mở hàng, cần tránh những người có tướng mạo dữ tợn, khắc khổ, hoặc những người có tang gia, ốm đau,…

 • Theo quan niệm, quét rác trong ngày khai trương được cho là quét đi tài lộc của cửa hàng. Do đó, trong ngày khai trương, cần tránh quét rác đặc biệt là những ngày đầu tiên.

 • Kiêng lật sấp hay lấy bàn tính ra chơi. Bàn tính được coi là biểu tượng của thần tài, mang lại may mắn cho cửa hàng. Cần tránh lật sấp hay lấy bàn tính ra chơi, tránh xua đuổi thần tài.

 • Ly, đồ thủy tinh được coi là biểu tượng của sự hòa hợp, đoàn kết. Vì thế mà trong ngày khai trương cần tránh làm vỡ ly, đồ thủy tinh, kẻo gây ra chia rẽ, xung đột.

 • Trong ngày khai trương, người làm lễ cúng khai trương cần hướng mặt vào cửa hàng, tránh ngoảnh lưng ra ngoài. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng, quay lưng ở đây có ý chỉ như (bất cần ) với khách hàng. 

 • Kiêng khai trương vào tháng 7 Âm lịch vì tháng 7 được coi là tháng cô hồn. Do đó, trong tháng này cần tránh mở hàng/ khai trương nhằm tránh đi những điều không may mắn kéo đến.

Những điều kiêng kỵ khi cúng khai trương

Những điều kiêng kỵ khi cúng khai trương

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách cúng khai trương đầu năm. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé!

0903642689